Buồn nôn, ngứa ngoài da có thể là dấu hiệu của bệnh gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Virus viêm gan A là một loại virus được phát hiện từ rất sớm, gây nên bệnh viêm gan A, nặng có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Điều nguy hiểm hơn là virus viêm gan A rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Viêm gan A (Hepatitis A) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính ở lá gan, do virus viêm gan A gây nên. Viêm gan A là một trong số các chủng gây ra bệnh viêm gan virus cùng với các chủng khác là B, C, D, E và G. Căn bệnh này thường lây lan qua đường tiêu hóa (nguồn nước và thực phẩm nhiễm bẩn) hoặc tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Buồn nôn, ngứa ngoài da có thể là dấu hiệu của bệnh gan - 1

Viêm gan A thường không có biểu hiện, triệu chứng rõ ràng cho tới khi virus đã tồn tại trong cơ thể tới vài tuần sau đó. Các triệu chứng điển hình của viêm gan A bao gồm: Cảm sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, ăn không có cảm giác ngon miệng, chán ăn, vàng mắt, vàng da, buồn nôn và nôn, cảm thấy ngứa ngoài da, đau tức bụng ở vùng hạ sườn phải, đặc biệt đau hơn khi ấn vào, nước tiểu bị sậm màu, phân lỏng hơn bình thường và có màu bạc…

Các triệu chứng của bệnh viêm gan virus A có thể kéo dài trong thời gian từ 2-6 tháng cho tới khi virus được đào thải hết ra ngoài. Tuy nhiên, không phải người nào mắc viêm gan A cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng trên.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A

Buồn nôn, ngứa ngoài da có thể là dấu hiệu của bệnh gan - 2

Nếu có 3-4 triệu chứng ở trên hoặc là nghi ngờ đã tiếp xúc với người mắc bệnh thì bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác xem có bị nhiễm viêm gan A hay không.

- Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đo nồng độ bilirubin trong máu, nếu lượng bilirubin tăng cao thì bạn đang có bệnh lý về gan. Cùng với đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ men gan trong máu.

- Ngoài ra, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm miễn dịch phóng xạ để xác định chính xác đang mắc loại viêm gan nào. Xét nghiệm này sẽ xác định kháng thể nào đã được tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên của virus. Tuy nhiên, các kháng thể này có thể không hiện diện thậm chí nhiều tháng sau khi bạn nhiễm virus viêm gan, do vậy nếu xét nghiệm quá sớm thì có thể dẫn đến kết quả âm tính giả.