Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:43

Buộc phải cho lưu thông heo không có chứng nhận âm tính dịch tả

Dân trí

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện hầu hết heo vận chuyển từ các địa phương đã xuất hiện dịch tả heo Châu Phi (ASF) ở phía Bắc vào Nam tiêu thụ, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đều không có chứng nhận âm tính (không nhiễm) ASF.

Buộc phải cho lưu thông heo không có chứng nhận âm tính dịch tả - 1
Cán bộ Thú y kiểm tra giấy tờ hồ sơ của một tài xế xe vận chuyển heo qua Trạm kiểm dịch Ông Đồn, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai.

Theo Công điện 1237/CĐ-BNN-TY (Công điện 1237) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh ASF, toàn bộ heo trong vùng có dịch ASF khi vận chuyển đi nơi khác phải có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh; phải tiến hành xét nghiệm, kiểm tra huyết thanh, nếu kết quả âm tính với ASF mới được vận chuyển.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, hầu hết heo có xuất xứ từ trong vùng dịch ở các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào Nam đi qua địa bàn tỉnh đều không có kết quả xét nghiệm.

Ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (đóng trên Quốc lộ 1A, thuộc huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), nơi kiểm soát phần lớn lượng heo vận chuyển qua địa bàn Đồng Nai cho biết, dù heo vận chuyển từ Bắc vào Nam không được cơ quan chuyên môn chứng nhận âm tính với ASF nhưng Trạm vẫn phải cho lưu thông. Bởi những quy định trong Công điện 1237 không đi liền với chế tài xử lý.

Thống kê của Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn cho thấy, từ đầu tháng 3/2019 đến nay, số lượng heo đưa từ Bắc và Nam liên tục giảm. Những ngày đầu tháng 3, mỗi ngày, Trạm ghi nhận hơn 2.000 con heo được đưa từ các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang vào Nam, thì nay chỉ còn khoảng 400 con/ngày. Nguyên nhân do giá heo hơi giữa 2 miền đã không còn sự chênh lệch.

Mới đây, tại cuộc họp khẩn bàn giải pháp phòng chống ASF, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ông Nguyễn Phú Cường cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương xem xét lập thêm các chốt kiểm dịch mới trên quốc lộ 51, 56 để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm.

Vĩnh Thủy