Bữa sáng ăn món quen thuộc này đặc biệt tốt cho gan
(Dân trí) - Cần biết rằng, gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau.
Theo Healthline, bữa ăn có bí đỏ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho lá gan khi khởi đầu ngày mới.
Theo phân tích, bí đỏ rất giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là caroten, mangan, kali, đồng. 100g bí đỏ cung cấp 3,615mg caroten (beta và alpha carotene), 16mg mangan, 349mg kali, 210μg đồng.
Theo các chuyên gia, bí đỏ là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho lá gan. Vì bí đỏ giàu vitamin A và carotene, trong khi gan có liên quan chặt chẽ với vitamin A. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%.
Cần biết rằng, gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và sự có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Việc chăm sóc sức khỏe lá gan thông qua chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể.
Dưới đây là những giá trị mà các dưỡng chất trong bí đỏ có thể mang lại cho lá gan:
Bảo vệ gan: Bảo vệ gan khỏi tổn thương do các chất độc hại và các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tổn thương.
Chống viêm: Vitamin A có tính chất chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường quá trình phục hồi của gan. Viêm gan có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân, và vitamin A có thể giúp làm giảm viêm, bảo vệ gan khỏi tổn thương.
Kích thích tái tạo tế bào gan: Hoạt chất trong bí đỏ có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào gan. Nó giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào gan bị tổn thương, giúp gan duy trì chức năng tốt hơn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vitamin A hỗ trợ gan trong việc sản xuất và tiết mật, giúp tiêu hóa và hấp thụ chất béo, protein và các dạng vitamin khác.
Tăng cường miễn dịch: Vitamin A và các hoạt chất thực vật trong bí đỏ cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp gan kháng lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh đó, bí đỏ còn giúp phòng ngừa ung thư gan và nguy cơ mắc các loại ung thư nói chung.
Cụ thể, theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, bí đỏ là loại thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C…
Đây là những hợp chất đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, chống lại các chất oxy hóa tự do, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường…, từ đó có vai trò trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Hạt bí đỏ có chứa chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Đó là lý do tại sao tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư.
Theo Healthline, chế độ ăn giàu hạt bí đỏ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy ăn chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
Bởi vì các lợi ích kể trên, bí đỏ nên được lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều bí đỏ vì sẽ gây thừa caroten khiến cơ thể bị vàng da.