“Bóc” thành công 2 khối u khổng lồ gây biến dạng mặt

(Dân trí) - Sau 6 giờ đồng hồ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ BV K đã phẫu thuật thành công 2 khối u khổng lồ chèn kín miệng, mũi, đẩy mắt người bệnh trợn ngược lên phía trên...

BS Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết ca phẫu thuật bắt đầu từ 9h45 sáng 27/5 và đến mãi gần 14h chiều mới kết thúc.

Trước đó, bệnh nhân Lý Mùi Xiên (sinh năm 1968, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) nhập viện với 2 khối u khổng lồ trên mặt. Hai khối u khổng chèn ép khiến khuôn mặt bị biến dạng, đẩy 2 mắt bệnh nhân ngược lên trán khiến người bệnh không rõ đường đi. Khối u cũng chèn bẹp mũi, miệng khiến người bệnh ăn uống vô cùng khó khăn, khó thở.

Bệnh nhân thời điểm nhập viện. Ảnh: BS cung cấp.
Bệnh nhân thời điểm nhập viện. Ảnh: BS cung cấp.

Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái là một tập hợp từ nhiều khối u nhỏ, xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi… Các khối u này có cấu trúc không đồng nhất, chứa dịch mô xơ, vôi hóa.

BS Bảo cho biết, khối u loạn sản xơ vùng mặt của bệnh nhân phát triển quá lớn là nguyên nhân gây tình trạng khuôn mặt bị chèn ép, đẩy 2 mắt ra ngoài hộp sọ khiến các dây thần kinh thị giác bị kéo dài, chèn ép. Nhưng một điều rất may mắn là không khối u này không làm tổn thương não, không gây xuất huyết não và màng não. Nếu không được phẫu thuật, khối u sẽ ngày càng phát triển to hơn nữa chắc chắn sẽ gây nhiều nguy cơ với người bệnh, thậm chí đe dọa tính mạng.

Sau hơn một tuần chăm sóc dinh dưỡng để nâng thể trạng người bệnh, ngày 27/5 các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khối u cho bệnh nhân. Sau 6 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã bóc tách, cắt bỏ thành công 2 khối u khổng lồ trên mặt. Bệnh nhân được truyền 3 lít máu trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật khối u các bác sĩ cũng tiến hành tạo hình lại mũi, đưa hai mắt bệnh nhân trở về hốc mắt.

... Và sau phẫu thuật bóc khối u. Ảnh: BS cung cấp.
... Và sau phẫu thuật bóc khối u. Ảnh: BS cung cấp.

BS Bảo cho biết, đây không phải là lần đầu tiên BV K tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh lý này. Trước đó, năm 2007, BV đã tiến hành cắt bỏ khối u cho 5 anh chị em trong 1 gia đình ở Thái Nguyên cũng bị bệnh loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Đến nay tình trạng các bệnh nhân vẫn ổn định, chưa thấy dấu hiệu sự phát triển trở lại của khối u.

Hồng Hải