Bộ Y tế: Xét nghiệm Covid-19 hàng tuần cho người bán hàng ở chợ

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn "nhắc" các địa phương về việc phòng chống dịch tại các chợ khi áp dụng Chỉ thị 16. Trong đó, lưu ý test nhanh hàng tuần cho người bán hàng, có thể hướng dẫn để họ tự làm.

Theo đó, ngày 21/7, Bộ Y tế đã ban hành công văn 5858 hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16.

Vì thế, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện hướng dẫn nêu trên, tùy theo tình hình thực tế, địa phương có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ Y tế: Xét nghiệm Covid-19 hàng tuần cho người bán hàng ở chợ - 1

Ảnh minh họa: Hải Long.

Đồng thời, tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chợ để xét nghiệm cho các đối tượng theo hướng dẫn. Cụ thể là tổ chức xét nghiệm cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần.

Theo Bộ Y tế, các tỉnh xem xét áp dụng việc hướng dẫn cho các đối tượng tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại điểm xét nghiệm.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ các chợ đầu mối, chợ bán lẻ tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau). Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K…

Bên cạnh đó, cần có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn; bố trí và chỉ định khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra vào chợ, hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng...

Bộ Y tế cũng lưu ý thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn, tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm