Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Có nên làm xét nghiệm kháng thể sau tiêm?

(Dân trí) - Tôi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tôi có cần làm xét nghiệm kháng thể để biết cơ thể có miễn dịch hay chưa không?

Trả lời:

Xét nghiệm kháng thể là phương pháp tìm kiếm các kháng thể trong máu của bạn để chống lại virus gây ra Covid-19. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để giúp bạn chống lại bệnh. Chúng được tạo ra sau khi bạn đã nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm vắc xin. Các kháng thể có thể bảo vệ bạn khỏi bị bệnh trong một thời gian sau đó.

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), test nhanh kháng thể dương tính có thể cho biết một người từng mắc Covid-19, cơ thể đã sinh ra kháng thể hoặc do tiêm vắc xin. Tuy nhiên, kết quả chính xác không quá cao. Nó cũng không thể cho bạn biết nồng độ kháng thể có đủ để trung hòa virus và bảo vệ hay không.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Có nên làm xét nghiệm kháng thể sau tiêm? - 1

Xét nghiệm này không có ý nghĩa nhiều với người sau tiêm vắc xin. Hiện tại, Bộ Y tế cũng không có quy định nào về việc sử dụng xét nghiệm kháng thể để xác định một người tiêm vắc xin Covid-19 được bảo vệ hay có miễn dịch với bệnh hay chưa.

Theo CDC Hoa Kỳ, kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính cho thấy bạn có thể có kháng thể từ lần mắc bệnh trước đó hoặc do tiêm vắc xin phòng Covid-19. Một số kháng thể được tạo ra giúp bảo vệ khỏi bị nhiễm bệnh. CDC đang đánh giá khả năng bảo vệ của kháng thể và thời gian bảo vệ là bao lâu.

Về nguyên tắc, các kháng thể, dù là do mắc bệnh hay do tiêm vắc xin, sẽ suy yếu dần theo thời gian. Kháng thể mất đi nhanh chóng như thế nào là khác nhau đối với từng bệnh và từng người.

Tuy nhiên, bạn có thể xét nghiệm dương tính với kháng thể ngay cả khi bạn chưa bao giờ có các triệu chứng của Covid-19 hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị bệnh mà không có triệu chứng.

Các xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 hiện có không được xây dựng để phát hiện kháng thể sau tiêm vắc xin. Chúng không cho kết quả chính xác cao, có khá nhiều dương tính giả và âm tính giả.

Đôi khi một người có thể xét nghiệm dương tính với kháng thể SARS-CoV-2 khi họ thực sự không có các kháng thể đặc hiệu đó. Đây được gọi là dương tính giả. Dương tính giả vì phát hiện nhầm với kháng thể với các loại corona virus khác.

Ngược lại, kết quả âm tính giả là khi kết quả xét nghiệm âm tính với các kháng thể SARS-CoV-2, mặc dù các kháng thể đặc hiệu đó thực sự có mặt.

Theo FDA Hoa Kỳ, nếu bạn chưa được tiêm vắc xin hãy lưu ý rằng kết quả dương tính từ xét nghiệm kháng thể không có nghĩa là bạn có một lượng miễn dịch hoặc được bảo vệ cụ thể khỏi nhiễm SARS-CoV-2.

FDA cũng khuyến cáo không nên sử dụng kết quả xét nghiệm từ các xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 được phép hiện tại để đánh giá mức độ miễn dịch hoặc bảo vệ của một người khỏi bệnh Covid-19. Nếu kết quả của xét nghiệm kháng thể được hiểu là dấu hiệu cho thấy mức độ miễn dịch hoặc bảo vệ cụ thể khỏi nhiễm SARS-CoV-2, thì người dân có thể có ít các biện pháp phòng ngừa hơn đối với việc phơi nhiễm SARS-CoV-2. Điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm của họ và có thể dẫn đến sự lây lan của SARS-CoV-2 tăng lên.

Thực tế, sau khi tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan quản lý và các biện pháp bảo vệ cá nhân như khử khuẩn, khẩu trang, giữ khoảng cách…

Tin liên quan
Đang được quan tâm