Thứ năm, 28/09/2017 - 20:25

Bộ Y tế rà soát công tác chuẩn bị APEC tại Đà Nẵng

Dân trí

Ngày 28/9, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ Trưởng Lê Quang Cường đã có buổi làm việc với TP Đà Nẵng về công tác chuẩn bị đảm bảo y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết, đến thời điểm này, ngành y tế thành phố cơ bản đã triển khai các phương án đảm bảo y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Theo đó, đã bố trí, lập danh sách 23 tổ y tế thường trực cấp cứu tại các khách sạn phục vụ APEC, trong đó có 17 tổ tại 17 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức. Ngoài ra, dự kiến bố trí 9 tổ y tế dự phòng tại các bệnh viện như: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, 7 trung tâm y tế quận, huyện…

Đà Nẵng cũng đã bố trí 14 xe cấp cứu phục vụ tổ y tế tại các khách sạn. Riêng Quân khu V đã bố trí 1 trực thăng tại bán đảo Sơn Trà sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân khi cần.

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về công tác chuẩn bị y tế phục vụ APEC 2017
Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về công tác chuẩn bị y tế phục vụ APEC 2017

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các bệnh viện: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện Gia Đình và bệnh viện Vinmec tham gia phục vụ APEC 2017. Hiện tại, cả 4 bệnh viện này đều đã quy hoạch cơ số giường phục vụ các phát sinh về y tế.

Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, Đà Nẵng đã tiến hành rà soát các điều kiện về an toàn thực phẩm của 16/17 khách sạn, 1 khách sạn còn lại chưa xây dựng xong nên sẽ rà soát sau.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã bố trí các tổ y tế thường trực giám sát dịch thân nhiệt và thể trạng đối với hành khách, phi hành đoàn nhập cảnh, quá cảnh đến Đà Nẵng qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Cảng Đà Nẵng; tiếp tục kiểm tra y tế đối với các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly, xử lý kịp thời.

Thứ Trưởng Lê Quang Cường phát biểu tại buổi làm việc
Thứ Trưởng Lê Quang Cường phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường - cho biết, Bộ Y tế cũng sẽ cử các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ cho Đà Nẵng khi thành phố yêu cầu hoặc trong những trường hợp khẩn cấp.

Để công việc chuẩn bị sớm hoàn tất, Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới Cục khám chữa bệnh phối hợp với Sở y tế làm việc với Tiểu ban An ninh y tế để xác định chắc chắn những đối tượng phục vụ, từ đó lên kế hoạch phân tầng, phân luồng bệnh nhân và phân công bệnh viện tham gia. Đề nghị các bệnh viện được chọn làm nơi chăm sóc y tế dự kiến phải có phương án riêng cho bệnh viện của mình…

“Việc của chúng ta là đặt ra tất cả các tình huống có thể xảy ra và đảm bảo xử lý tốt mọi tình huống, để đảm bảo uy tín của Việt Nam đối với thế giới”, Thứ Trưởng nhấn mạnh.

Khánh Hồng