Bộ Y tế phủ nhận có ca nhiễm Zika tại Việt Nam

(Dân trí) - Trước thông tin Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm Zika và sẽ công bố chiều 30/3, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phủ nhận thông tin này.

Theo PGS.TS Phu, cơ quan chức năng đang triển khai mạnh mẽ công tác giám sát phát hiện ca bệnh. Trước diễn biến nóng của dịch, nhất là từ khi có trường hợp công dân Úc trở về sau chuyến đi tới Việt Nam 10 ngày bị nhiễm vi rút Zika, công tác giám sát phát hiện ca bệnh càng được đẩy mạnh hơn.

Đặc biệt tại các vùng nơi bệnh nhân đã ở, Bộ Y tế chỉ đạo bất cứ ca nào có biểu hiện mắc bệnh dù trong bệnh viện hay cộng đồng đều lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết nhưng âm tính với sốt xuất huyết đều được làm xét nghiệm Zika.

Đến nay, tại khu vực miền Nam 456 mẫu bệnh phẩm đã được lấy và xét nghiệm, không phát hiện ca nhiễm vi rút Zika. Còn tại miền Bắc số mẫu đang được tổng hợp, nhưng thông tin ban đầu cũng không phát hiện mẫu dương tính nào.

Chiều nay, lúc 16h30 Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến về Zika tại 3 đầu cầu là Hà Nội, Viện Paster Nha Trang, Viện Paster TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia, Viện Vệ sinh dịch tễ, các bệnh viện nhiệt đới… để tiếp tục cập nhật tình hình, giám sát ca bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên sớm nhất.

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Ứng phó với bệnh Zika
Đọc thêm
Đang được quan tâm