Bộ Y tế khẩn tìm hành khách đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 29/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 35, khẩn tìm những hành khách đi chung chuyến bay từ Nhật bản về Đà Nẵng nhanh chóng đến cơ quan y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, trong thông báo khẩn của Bộ Y tế nêu rõ, những hành khách đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 07/04/2021 (dù đã cách ly tập trung) đề nghị liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
 
Thông báo này được cho là liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Lý Nhân, Hà Nam sau khi nam thanh niên này hoàn thành cách ly 14 ngày tại Đà Nẵng, có kết quả âm tính và trở về địa phương, xét nghiệm lại dương tính với SARS-CoV-2.
Bộ Y tế khẩn tìm hành khách đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng - 1

Hiện tại lực lượng chức năng đã lập 5 chốt và tạm thời cách ly toàn bộ thôn Quan Nhân nơi gia đình 5 bệnh nhân sinh sống với 320 hộ, 1068 nhân khẩu.

Được biết ngay trong chiều 29/4, một đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến Hà Nam để nắm bắt tình hình, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.
 
Theo Bộ Y tế, hiện dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp, số mắc và tử vong tiếp tục gia tăng. Sắp tới có thể có đông người nhập cảnh trái phép về Việt Nam, vì vậy Bộ Y tế mong muốn mọi người dân, đặc biệt tại các địa phương giáp biên giới với Campuchia, Lào khi phát hiện người lạ nghi ngờ cần thông báo ngay với chính quyền. Điều này cũng cần được truyền thông rộng rãi tại các khu vực vận chuyển, bến xe, bến bãi, bến cảng, các tụ điểm xe ôm..
 

Bên cạnh việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ phòng chống dịch, kiên trì thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, các tỉnh cũng nên có biện pháp xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng. 

Để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết. Đồng thời, không được chủ quan, lơ là; luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Hồng Hải

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4