1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế: Kết quả xét nghiệm melamine sai do máy móc!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho rằng: sở dĩ có kết quả “vênh nhau” trong quá trình xét nghiệm Melamine trong sữa là do điều kiện trang thiết bị không hiện đại. Việc phối hợp giữa cơ quan thực hiện với doanh nghiệp gửi mẫu kiểm tra lại thiếu thống nhất.

Ngày 30/12, tại lễ bàn giao, vận hành máy xét nghiệm Melamine và các độc chất khác của Công ty Cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk), Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Thanh An đã chính thức công bố tất cả các sản phẩm của Hanoimilk không có Melamine.

Chứng kiến buổi lễ này ngoài Bộ trưởng Bộ Y tế Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và đầy đủ “ban bệ” Cục ATVSTP còn có rất nhiều nông dân nuôi bò tại xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Ông Nguyễn Như Đáng, một trong những hộ nuôi bò vừa gửi đơn đòi Bộ Y tế bồi thường vẫn giữ nguyên nét mặt rầu rĩ cho biết: Hiện đàn bò 35 con của ông cùng hàng trăm con bò khác trong vùng đang đứng trước nguy cơ phải mổ thịt do không bán được sữa, hoặc bán rất rẻ.

“Kể từ khi có sự cố melamine, số lượng sữa mua vào trong vùng đã bị cắt giảm liên tục. Giờ sữa tươi được đã ít lại rẻ, chỉ 6.000 đồng/lít. Với lượng sữa thừa bà con chỉ biết cho gia súc uống, một số ít nhà có điều kiện thì đông cô lại cất đi còn nhiều nhà khác không biết làm sao đành đem đổ. Vì vậy, 19/12, chúng tôi đã gửi đơn đề nghị Bộ Y tế giải quyết bồi thường bởi đến nay thiệt hại của nông dân cũng lên đến hàng tỷ đồng.

Tất cả những đơn thư gửi lên Bộ Y tế đòi bồi thường này đều đã được UBND xã Trung Nguyên (do Chủ tịch UBND xã Đỗ Như Bể ký) xác nhận", ông Đáng nói.

Bộ Y tế: Kết quả xét nghiệm melamine sai do máy móc!  - 1
(Các hộ chăn nuôi gửi đơn đề nghị Bộ Y tế bồi thường)
 
Về những kết luận do Cục VSATTP đưa ra trước đó “kết tội” một số sản phẩm của Hanoimilk có Melamine, ông Triệu cho rằng: "Sở dĩ có kết quả “vênh nhau” là do điều kiện trang thiết bị không hiện đại như nhiều quốc gia trên thế giới. Việc xét nghiệm Melamine giữa cơ quan thực hiện với doanh nghiệp gửi mẫu kiểm tra lại không thống nhất, nên vô tình đã dẫn tới kết quả không chính xác".
 
Trước sự việc một số hộ nông dân khiếu nại lên Bộ Y tế yêu cầu bồi thường về việc công bố sản phẩm sữa bò có chứa melamine không chính xác, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Công Khẩn thừa nhận, tai nạn của Hanoimilk là đột ngột và là hậu quả của dây truyền từ công ty sữa nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa từng công bố sản phẩm sữa bò từ nguồn chăn nuôi trong nước có Melamine.
 
Ông Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hanoimilk đề nghị Bộ Y tế cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ gây oan sai, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Khiến nhiều công nhân thất nghiệp, người nông dân chăn nuôi bò sữa ở Phù Đồng, Vĩnh Phúc… thì lao đao vì không có tiền trả nợ ngân hàng!

Ông Tuấn cũng yêu cầu Bộ Y tế giải quyết số sữa bột Trung Quốc mà đơn vị này nhập về với mục đích thương mại, bán cho các công ty sản xuất bánh kẹo và là sản phẩm không có Melamine nhưng đã 3 tháng nay vẫn chưa được gỡ bỏ niêm phong, nên đã có một số lượng lớn không còn khả năng sử dụng do quá đate.

P. Thanh