Bộ Y tế hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà cho F0

(Dân trí) - Virus SARS-CoV-2 tấn công vào phổi là chính. Vì thế, việc tập thở hằng ngày rất tốt cho hô hấp của bệnh nhân, hỗ trợ quá trình hồi phục.

Ngày 13/9, Bộ Y tế phát hành video "Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà". Người mắc và người nghi ngờ mắc Covid-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục.

Trong video này, bác sĩ Nguyễn Thành Quân đến từ Mạng lưới Thầy thuốc sẽ hướng dẫn cách F0 và F1 có thể tập thở, vận động nhẹ tại nhà với 4 phần:

- Hướng dẫn các cách tập thở.

- Tư thế nghỉ ngơi.

- Bài tập trên giường.

- Các bài tập rèn luyện sức đề kháng.

Bộ Y tế hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà cho F0

Bác sĩ khuyến cáo, nếu trong quá trình tập luyện xuất hiện các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, khó thở, hay đau ngực tăng cần dừng tập và theo dõi cơ thể. Nếu các triệu chứng này tăng lên cả khi nghỉ thì cần báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Phương Anh, Bệnh viện Phổi Trung ương, can thiệp phục hồi chức năng sớm là cần thiết đối với người bệnh Covid-19 để tránh tiến triển nặng và giảm nguy cơ tàn tật ở giai đoạn phục hồi của bệnh. Phục hồi chức năng đã được chứng minh giúp cải thiện nhận thức của người bệnh, giảm thời gian thở máy, cải thiện chức năng hô hấp và giảm nguy cơ biến chứng, giảm thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ tử vong.

Bài tập thở này rất tốt cho hô hấp của bệnh nhân Covid-19. Virus SARS-CoV-2 tấn công chính vào phổi vì thế việc chú trọng phục hồi chức năng hô hấp là rất quan trọng, không chỉ giai đoạn mắc bệnh và cả giai đoạn "hậu Covid-19".

Vì thế, dù sốt, mệt, bệnh nhân cũng nên duy trì các bài tập thở này, ít nhất 15 phút mỗi ngày. 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm