Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành

Dân trí Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế có nhiều kiến nghị để vừa thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu thực hiện sẽ giảm được hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành. Hội đồng khoa học cũng được kiến nghị thành lập để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Phải xử lý hình sự với những vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng

Thưa ông, hiện nay việc quản lý ATTP được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay Luật an toàn thực phẩm giao 3 Bộ cùng quản lý, gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 19 nhóm ngành hàng; Bộ Công thương 8 nhóm ngành hàng và Bộ Y tế 6 nhóm ngành hàng (thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm).

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày giờ hồ sơ đến, trả kết quả... đều thể hiện rõ ràng trên hệ thống. Các hồ sơ đạt chất lượng đều được trả ngay, trước cả kỳ hạn phải trả. Ảnh: H.Hải
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày giờ hồ sơ đến, trả kết quả... đều thể hiện rõ ràng trên hệ thống. Các hồ sơ đạt chất lượng đều được trả ngay, trước cả kỳ hạn phải trả. Ảnh: H.Hải

Theo nghị định 38 hướng dẫn chi tiết quy định Luật An toàn thực phẩm, quy định các sản phẩm thực phẩm khi nhập về Việt Nam đều phải có thông báo đạt chất lượng mới được thông quan.

Bộ Y tế, Bộ Công thương đã chỉ định 15 đơn vị phục vụ việc kiểm tra chuyên ngành này, trong đó có 3 đơn vị của Bộ Khoa học công nghệ, 2 đơn vị thuộc công ty cổ phần theo chủ trương xã hội hóa của chính phủ.

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra trong năm 2016 cho thấy, số lô hàng chỉ kiểm tra hồ sơ chiếm trên 90% số lô hàng phải kiểm tra nhập về. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế giao ban soạn thảo đề xuất sửa nghị định theo hướng, với những sản phẩm thực phẩm sau 3 lần kiểm tra đạt, lần 4 miễn kiểm tra.

Chủ trương này cần được sự đồng tình Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vì số nhóm hàng Bộ Y tế quản lý chỉ là 6 nhóm hàng.

Như ông nói, việc đề xuất sửa đổi này sẽ tạo sự thông thoáng cho các doanh nghiệp trong cấp phép an toàn thực phẩm. Vậy Bộ Y tế sẽ có cơ chế gì để vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay, các hồ sơ công bố đơn giản hơn, thời gian công bố cũng rút ngắn hơn trước. Ví dụ những hồ sơ đến hạn 16/10 mới trả, nhưng Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện trả hết từ 30/9 (với những hồ sơ đạt kết quả).

Khi thủ tục đã thông thoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong cấp phép, phần hậu kiểm phải làm rất quyết liệt mới đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Chắc chắn, công tác hậu kiểm sẽ được tăng cường. Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo các bộ tăng cường nguồn lực cho hậu kiểm. Hiện ngành y tế có hơn 400 thanh tra chuyên ngành là con số quá ít (trong khi đó Nhật Bản có 12.000 thanh tra chuyên ngành, Bắc Kinh có 5.000 thanh tra với 23 triệu dân) để thực hiện được công tác hậu kiểm. Vì thế, cần phải đầu tư thêm và có sự hỗ trợ của cả lực lượng quản lý thị trường.

Đặc biệt, cần phải sửa nghị định 178 xử phạt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Theo đó, sẽ cần phải tăng mức phạt, thậm chí rút giấy phép và xử lý hình sự các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Nếu không có hình thức xử phạt nghiêm minh, xứng đáng, chỉ phạt hành chính rồi tồn tại lâu dần sẽ nhờn luật.

Lập hội đồng khoa học đảm bảo khách quan đánh giá chất lượng sản phẩm

Xin ông cho biết, vấn đề công bố thực phẩm Bộ Y tế đề xuất theo hướng nào?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế, chúng tôi đề xuất tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp và vẫn phải làm để đảm bảo sức khỏe của người dân.

Cụ thể, với những nhóm hàng thực phẩm thông thường như bánh kẹo, nước giải khát, đóng chai, nước uống thiên nhiên, sản phẩm đóng hộp… thì doanh nghiệp tự công bố chất lượn. Tất cả các chỉ số về an toàn kim loại nặng, nấm men, nấm mốc, vi sinh, chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm… đều phải tuân thủ theo quy định đã ban hành.

Sau khi doanh nghiệp gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý chuyên ngành thông báo tự công bố, dự kiến sau 7 ngày làm việc nếu cơ quan quản lý không có ý kiến thì doanh nghiệp coi như đã công bố, tự sản xuất còn trách nhiệm của cơ quan quản lý là hậu kiểm xem công bố có đúng với thực tế sản xuất hay không.

Còn với nhòm thực phẩm đặc biệt như thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng trẻ em, phụ gia thực phẩm vẫn phải quản lý chặt chẽ như hiện nay. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đưa kiến nghị sản xuất chặt hơn, tránh tình trạng “vàng thau lẫn lộn” doanh nghiệp làm ăn cẩu thả ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp chất lượng.

Ban soạn thảo cũng tham mưu lãnh đạo Bộ đề đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tiếp quản quản lý các sản phẩm thuộc 2 bộ quản lý. Việc này sẽ giúp giảm tải cho ngành y tế trên 70%.

Còn với nhóm hàng có ảnh hưởng tới sức khỏe con người, Bộ Y tế có đề xuất gì để quản lý chặt chẽ, tránh hiện tượng như phản ánh “muốn công dụng gì cũng có”, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Với nhóm thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng, tôi đề xuất cần phải có hội đồng khoa học duyệt, dứt khoát không thể dựa vào tài liệu để đánh giá, cấp phép bởi đây là những sản phẩm tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hội đồng khoa học đánh giá từng sản phẩm- và đưa ra ý kiến mang tính khách quan. Cơ quan quản lý là người đưa ra quyết định cấp phép trên ý kiến của Hội đồng khoa học chứ không nhìn trên hồ sơ để đánh giá.

Hiện cả nước có hơn 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng, mỗi năm thêm vài nghìn sản phẩm mới. Nếu không quản lý quyết liệt sẽ rất khó khăn.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hải (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam
Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho hay sau khoảng 10 ngày đưa sang Singapore điều trị, sức khỏe cô gái bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm chưa cải thiện nhiều và chuẩn bị đưa về Việt Nam tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:21

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta
Ngừa thai và lợi ích của chúng ta

Đây là chủ đề chính xuyên suốt các hoạt động được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Phát triển Phụ Nữ, thủ đô Hà Nội ngày 26/9 vừa qua nhân kỷ niệm 10 năm ngày ngừa thai thế giới.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:32

6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?
6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?

(Dân trí) - Thế giới đang giang rộng vòng tay với những người hướng nội hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để phân biệt giữa một người hướng nội với người bị một chứng bệnh gọi là lo âu xã hội?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:02

Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống
Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống

(Dân trí) - Mới được 30 tuần của thai kỳ, cháu bé đã bất đắc dĩ phải chào đời với cân nặng chỉ hơn 1,3kg. Bằng nỗ lực chuyên môn các bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cả cửa sinh lẫn cửa tử.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:30

Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình
Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình

“Liên quan vụ việc gần5.000 heo sống trong cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) “dính” thuốcan thần, Chi cục Thú y TP.HCM yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổnày làm bản giải trình”.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:15

Da sạm đen vì… tắm trắng
Da sạm đen vì… tắm trắng

Dùng các thuốc, mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc, không phù hợp hoặc quá lạm dụng có thể khiến bạn phải "cầu cứu" bác sĩ da liễu

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:05

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

(Dân trí) - Nói đến chất đạm, chúng ta thường nghĩ ngay đến thịt, cá, trứng và những thức ăn từ nguồn động vật. Thật ra, vẫn có nhiều thức ăn thực vật rất giàu đạm như đậu, mè, hạt vỏ cứng…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:28

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, trong đó người từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:24

Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần
Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần

(Dân trí) - TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, chỉ trong tuần qua (23-29/9) đã có 3 trẻ nhỏ nhập viện do đái tháo đường typ 1. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Khoa này đã tiếp nhận hơn 30 trẻ mắc bệnh.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:28

Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông
Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, sáng ngày 30/9, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận một ca sản phụ sinh ngoại viện khá hy hữu, khi sản phụ này sinh con ngay tại chốt giao thông trong lúc chờ đèn đỏ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:12

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

(Dân trí) - Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 04:01

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân
Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:12

Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau
Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau

Trốn tránh hiện thực, tìm “phép màu” trong dân gian, không ít bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến các lang băm, đắp lá để hy vọng khối u được “hút ra”, bệnh sẽ biến mất.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:01

Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?
Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?

(Dân trí) - Việc cơ quan chức năng phát hiện hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại một lò mổ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Vậy vì sao các thương lái lại sử dụng thứ thuốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng này?

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:14

Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi
Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi

(Dân trí) - Không ít phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, mất ăn mất ngủ sau khi con em mình bị bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:32

Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt
Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt

(Dân trí) - Dân trí Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nguyên nhân số chi bảo hiểm ngày càng tăng vọt là do việc tăng giá dịch vụ y tế, thông tuyến khám chữa bệnh... và không loại trừ hiện tượng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:41

Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo
Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo

(Dân trí) - Trong cuộc giao lưu trực tuyến trên Dân trí, đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều khẳng định, người dân có thẻ BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi trong bất cứ tình huống nào khi đi khám bệnh.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:08

Bếp gas mini phát nổ một nạn nhân bị thiêu sống
Bếp gas mini phát nổ một nạn nhân bị thiêu sống

(Dân trí) - Đang dùng bếp gas mini nấu mì tôm cho con, bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo khối lửa trùm kín toàn thân chị Thị B. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nạn nhân bị bỏng 27% trong đó có nhiều vùng bỏng sâu.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:07

Không dám cười to vì sợ... thủng màng não
Không dám cười to vì sợ... thủng màng não

Một người phụnữ đã phải tránh cười lớn một cách rất khổ sở do cô mắc một chứng bệnh kỳlạ: Cứ cười lớn là não bị rò rỉ dịch.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:30

Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần cho hơn 5.000 con lợn
Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần cho hơn 5.000 con lợn

(Dân trí) - Nguồn tin từ Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Bộ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Cục C49 (Bộ Công an), Chi Cục Thú y TP. HCM đã bắt quả tang 2 nhân viên của Cơ sở giết mổ Xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh đang bơm thuốc an thần vào lợn để giết mổ trong đêm ngày 28/9.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:19

Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em
Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận khoảng 900 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 11:17

Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân?
Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân?

(Dân trí) - Vào trang mạng ẩm thực và dinh dưỡng, độc giả “tẩu hỏa nhập ma” vì cả một rừng thông tin xấu, bất lợi về thịt đỏ: Nhiều chất béo bão hòa; Nhiều cholesterol đưa đến béo phì và đái tháo đường; Gây ung thư đại tràng; Làm rối loạn hệ tiêu hóa; Gây bệnh tự miễn, viêm khớp và cả bệnh Parkinson, Alzheimer…. Thực hư thế nào? Nên chọn ăn ra sao?

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:00

“Hồi sinh” đôi chân cho người phụ nữ bị thoái hóa khớp
“Hồi sinh” đôi chân cho người phụ nữ bị thoái hóa khớp

Sau ca thay khớp gối toàn phần tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang, bà Nguyệt “tạm biệt” các cơn đau thấu xương để có những giấc ngủ ngon. Giờ đây, có thể đi lại được trên đôi chân của mình là món quà vô giá với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:49