Bộ trưởng Y tế thắp hương, nói lời xin lỗi nạn nhân vụ sốc chạy thận

(Dân trí) - Sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thắp hương, chia buồn tới các gia đình có người thân bị tử vong trong vụ việc sốc phản vệ khi chạy thận tại Hòa Bình. Bộ trưởng hứa sẽ tìm ra nguyên nhân sớm nhất để trả lời câu hỏi của các gia đình: Vì sao các nạn nhân lại tử vong?

Sẽ sớm tìm ra nguyên nhân để trả lời gia đình nạn nhân

Vừa thấy Bộ trưởng Tiến đến nhà, bác Nguyễn Thị Thu, mẹ bệnh nhân Đinh Thị Thu Hằng ( 37 tuổi) đã không kìm được nước mắt vì con mình mất sớm, đứa cháu ngoại 14 tuổi giờ bơ vơ không còn mẹ.

Chị Hằng đã có thâm niên 14 năm chạy thận. Khi vừa sinh con chị Hằng có dấu hiệu suy thận. Rồi vợ chồng chia tay, mẹ con chị được ông bà ngoại cưu mang. Cứ cách ngày chị lại đến viện chạy thận, về vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường, giúp mẹ dán vé số và tíu tít chơi, dạy cô con gái học hành.

Bộ trưởng Y tế thắp hương, nói lời xin lỗi nạn nhân vụ sốc chạy thận

"Giờ cháu mất rồi, con gái thì bơ vơ. Hai ngày hôm nay cả nhà sốc, con gái cháu còn sốc hơn. Giờ Bộ trưởng đến chia sẻ, người thì đã chết rồi, chỉ mong Bộ trưởng trả lời hai câu hỏi vì sao con tôi chết? Ai là người chịu trách nhiệm cho sự cố này?” – bác Nguyễn Thị Thu nói trong nước mắt.

Chia sẻ nỗi đau cùng gia đình bệnh nhân Đinh Thu Hằng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: Đây là một sự cố mà không ai mong muốn, chúng tôi hứa sẽ cùng cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân.

Bộ trưởng Y tế thắp hương, nói lời xin lỗi nạn nhân vụ sốc chạy thận - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thắp hương, chia buồn tới các gia đình có bệnh nhận tử vong do sự cố sốc phản vệ khi chạy thận.

Đến thăm hỏi nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Minh 65 tuổi, người nhà bệnh nhân chia sẻ bác Minh chạy thận 6-7 năm nay. Năm ngoái chồng vừa mất còn chưa giỗ đầu.

“Mong ngành y tế tìm ra nguyên nhân. Giờ người thì cũng mất rồi chúng tôi không biết nói sao”, bác Nguyễn Thị Khánh em gái bệnh nhân cho biết.

Bộ trưởng Y tế thắp hương, nói lời xin lỗi nạn nhân vụ sốc chạy thận - 2

Bà Lê Kim Chung (61 tuổi) cũng là 1 trong 7 bệnh nhân xấu số đã không qua khỏi trong vụ 18 bệnh nhân sốc khi chạy thận. Em trai bệnh nhân chia sẻ: “Người thì đã mất rồi. Nhưng tôi mong muốn tìm ra được nguyên nhân, để đừng mất mát thêm gì nữa”.

Bộ trưởng chia sẻ, sự cố là không ai mong muốn, mong gia đình vơi bớt nỗi đau. Thay mặt ngành y tế Bộ trưởng nói lời xin lỗi gia đình người bệnh. Bộ trưởng hứa toàn ngành sẽ nỗ lực để sớm tìm ra nguyên nhân.

Bệnh nhân nặng còn hi vọng!

Sau khi viếng 3 bệnh nhân xấu số, Bộ trưởng Bộ Y tế đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình thăm nữ bệnh nhân 45 tuổi đang trong tình trạng nặng phải hồi sức tích cực. Bệnh nhân này đã chạy thận 10 năm, 3 năm ở BV Bạch Mai và 7 năm nay ở BV tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình thăm nữ bệnh nhân 45 tuổi đang trong tình trạng nặng phải hồi sức tích cực.
Bộ trưởng Bộ Y tế đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình thăm nữ bệnh nhân 45 tuổi đang trong tình trạng nặng phải hồi sức tích cực.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn nặng nhưng đã có những hi vọng, khi mà huyết áp bệnh nhân được kiểm soát, gọi hỏi biết, đồng tử bớt giãn, phản xạ ánh sáng tốt.

Bộ trưởng Y tế thắp hương, nói lời xin lỗi nạn nhân vụ sốc chạy thận - 4

Bộ trưởng chỉ đạo cần sắp xếp phòng bệnh riêng để cách ly tuyệt đối cho người bệnh. Cần thiết chỉ định ecmo sớm để có nhiều cơ hội chữa trị hơn.

Báo cáo với Bộ trưởng, BS Phạm Thế Thạch, khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết, êkip bác sĩ của BV Bạch Mai sáng nay đã mang đầy đủ hệ thống máy ecmo lên. Cũng đã mời chuyên gia tim mạch đánh giá để có thể làm ecmo cho bệnh nhân.

“Nếu có chỉ định phải làm sớm cho bệnh nhân. Phải huy động phương tiện, thuốc men tối tân nhất từ BV mang lên chữa trị chon người bệnh. 45 tuổi còn quá trẻ, có cơ hội cứu chữa”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng động viên chồng bệnh nhân, hứa sẽ huy động máy móc thiết bị tốt nhất. Tốn kém đến đâu các bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm.

Hồng Hải

Đọc thêm