Bỏ dở điều trị ung thư vú, người phụ nữ mọc khối u mới to như quả bưởi

(Dân trí) - Sau 4 năm được cắt bỏ khối u vú đến 25cm và bỏ dở điều trị ung thư vú, người phụ nữ quay trở lại viện trong tình trạng mọc khối u mới to hơn quả bưởi, lở loét.

Ngày 29/6, TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú (Bệnh viện K) cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân ung thư vú tái phát, khối u "khủng" to như quả bưởi.

Trước đó, từ năm 2016, ở tuổi 55, bà Trần Thị L.bắt đầu cảm nhận được sự bất thường ở vùng ngực do có khối u kích thước 25cm ở vú phải.

Thấy khối u ngày càng to lên, bà L. đến Bệnh viện K khám và được  chẩn đoán u phyllode vú phải, được cắt bỏ và chỉ định xạ trị. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, bà L. không điều trị và xin ra viện.

Bà L. cho biết, đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không may bà bị một vật nặng va đập vào vùng ngực, sau đó vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, không đau đớn.

Bà L. thì chủ quan nghĩ do ăn nhiều đồ nếp là bánh chưng và đồ ngọt nên vùng ngực sưng lên, rồi lại dịch bệnh nên bà L. đã không đi khám.

Tại thời điểm đến Bệnh viện K khám, các bác sĩ xác định bà L. bị khối u tái phát với kích thước còn lớn hơn so với 4 năm trước, trong tình trạng vỡ loét, chảy máu.

Bỏ dở điều trị ung thư vú, người phụ nữ mọc khối u mới to như quả bưởi - 1

Sau 4 năm được cắt bỏ khối u vú mà không điều trị tiếp, khối u mới mọc lên kích thước to gần gấp đôi khối u cũ khiến bà L. phải nhập viện điều trị.

Khối u được xác định có kích thước vô cùng lớn với đường kính gần 40cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

TS Quang đánh giá, để can thiệp khối u với kích thước lớn như này rất khó khăn. Bởi xung quanh khối u có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn. Khó khăn thứ hai các bác sĩ phải đối mặt, đó là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh.

Vì thế, các bác sĩ khoa Ngoại vú đã tiến hành hội chẩn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa Xạ để đưa ra phác đồ tốt nhất vào thời điểm này cho bệnh nhân.

Các bác sĩ quyết định tia xạ tiền phẫu cho bệnh nhân. Tia xạ được thực hiện vào tháng 5/2020, đến ngày 24/06/2020 các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật.

Bỏ dở điều trị ung thư vú, người phụ nữ mọc khối u mới to như quả bưởi - 2
Bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ khối u vú khủng với kích thước 40cm và tạo hình lại vú phải.

"Do khối u kích thước quá lớn, đến 40cm nên khi cắt bỏ toàn bộ khối u đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn chiếm 1/3 diện tích ngực. Chúng tôi đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ 2 bên ngực cho chị L. Sau ca phẫu thuật, hiện chị L.đã ăn uống được, giao tiếp tốt", TS Quang thông tin.

Hồng Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm