Bình Định: Giãn cách xã hội đối với nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19

Nguyễn Tú Doãn Công

(Dân trí) - Bình Định thắt chặt kiểm soát những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, phát hiện nhanh trường hợp nhiễm bệnh, nhất là giãn cách xã hội các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh lý tim mạch…

Ngày 18/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Sở Y tế tỉnh này chỉ đạo, giám sát các cơ sở y tế thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

Bình Định: Giãn cách xã hội đối với nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 - 1
Công tác sàng lọc bệnh nhân được thực hiện chặt chẽ tại các sở y tế tại Bình Định.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh, các cơ sở y tế chuẩn bị, cung cấp phương tiện bảo hộ cho các lực lượng phòng chống dịch, đặc biệt là lực lượng y, bác sĩ, cán bộ y tế…

Có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, phát hiện nhanh trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định còn chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao, gồm: Người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Trường hợp có ca nhiễm bệnh, thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, đặc biệt là những người có nguy cơ.

Tiếp tục thành lập và duy trì các tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, gồm các tổ, đội phản ứng nhanh, tổ tự quản thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm, kịp thời áp dụng biện pháp phù hợp.

Tại Bình Định đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Hiện tỉnh Bình Định có 58 người diện nghi ngờ, đang được cách ly tại bệnh viện, 256 người đang cách ly tập trung, 1.118 người đang được cách ly tại nhà. Trong đó, 47 người lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang chờ kết quả.

Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung hàng nghìn người trở về từ Đà Nẵng

Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Quảng Nam, hàng nghìn người dân ở Nghệ An đã tìm mọi cách để về quê tránh dịch Covid-19.
Bình Định: Giãn cách xã hội đối với nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 - 2

Ảnh: Minh hoạ.

Ngày 18/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Nghệ An) cho biết, đơn vị đang khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại một số địa phương có người dân trở về từ Đà Nẵng và tiến hành cách ly theo quy định.
Theo thống kê, từ ngày 28/7 đến nay, đã có 1.922 người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Những ngày qua, CDC Nghệ An đã tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm tại một số địa phương và đưa đi cách ly tập trung 14 ngày.
Đặc biệt, sau khi TP. Đà Nẵng áp dụng cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 28/7, một lượng lớn người lao động, sinh viên ở Nghệ An đã bị kẹt tại đây. Nhiều người đã tìm cách ra đường tránh Đà Nẵng bắt xe, một số chấp nhận ngồi xe tải, xe bê tông... để về quê, hay nhiều thanh niên đi bộ vượt đèo Hải Vân suốt nhiều tiếng để tìm cách về nhà...
 
Trước tình trạng trên, Hội đồng hương "Sông Lam tại Đà Nẵng" đã kêu gọi người dân có nguyện vọng về quê đăng ký danh sách để trình lên cơ quan chức năng. Tính đến nay, cả Nghệ An và Hà Tĩnh có 2.500 người đăng ký, trong đó phần lớn là công dân Nghệ An.