Bình Định:

Bình Định: Gần 3.000 người đi bộ “Cho một trái tim khỏe”

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đã xuống đường hưởng chương trình đi bộ “Cho một trái tim khỏe” diễn ra tại Bình Định sáng 22/11.

Bình Định: Gần 3.000 người đi bộ “Cho một trái tim khỏe” - 1

Các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạch trong toàn quốc cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định và người dân xuống đường đi bộ "Cho một trái tim khỏe". (ảnh Thanh Hải).

Ngày 22/11, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), gần 3.000 người dân ở Bình Định cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạch trong toàn quốc cùng xuống đường đi bộ vì sức khỏe tim mạch do Hội tim mạch học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Chương trình nhằm khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe tim mạch; đồng thời nâng cao nhận thức về những rủi ro mà bệnh tim mạch mang lại.

Bình Định: Gần 3.000 người đi bộ “Cho một trái tim khỏe” - 2
Gần 3.000 người ở Bình Định đi bộ vì sức khỏe tim mạch.

PGS. TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch học Việt Nam, cho biết bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Trong đó, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp là một trong những bệnh lý nằm trong nhóm nguy cơ đứng đầu.

Theo WHO, hàng năm có khoảng 17,9 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch. Điều đáng lo ngại, trong những năm gần đây, những đối tượng nguy cơ mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa với số lượng lớn người trong độ tuổi lao động.

“Những nguy cơ có thể bị bệnh tim mạch là những yếu tố nguy cơ mang tính chất không thay đổi được như: những người tuổi cao, những người có gia đình có bệnh lý về tim mạch; đặc biệt bên cạnh những yếu tố nguy cơ không thay đổi được thì một loạt những yếu tố chúng ta có thể thay đổi được liên quan đến lối sống như: hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều, sử dụng quá nhiều thức ăn có hại cho sức khỏe, ít vận động… Làm sao mỗi người phải đi bộ được 10.000 bước một ngày đó là một trong những biện pháp phòng ngừa về tim mạch”, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng khuyên.

Bình Định: Gần 3.000 người đi bộ “Cho một trái tim khỏe” - 3
Có hơn 1.300 đoàn viên thanh niên là sinh viên, học sinh tham gia đi bộ vì sức khỏe tim mạch.
Bình Định: Gần 3.000 người đi bộ “Cho một trái tim khỏe” - 4
Có những em nhỏ cũng thể hiện tinh thần đi bộ vì sức khỏe rất cao.

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Thế nhưng mọi người dường như vẫn còn thờ ơ và chủ quan với sức khỏe tim mạch của mình.

Trước đó, Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam, Viện Tim mạch quốc gia cũng đã tổ chức khám, tư vấn về sức khỏe miễn phí cho người dân ở 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ); tập huấn về bệnh lý tim mạch cho bác sỹ tuyến tỉnh, huyện, xã của tỉnh…