Bị viêm tụy mạn có tiến triển thành ung thư?

(Dân trí) - Viêm tụy mạn có thể dẫn đến ung thư tụy, nguy cơ này đặc biệt gia tăng ở người hút thuốc và với độ tuổi ngày càng tăng.

Ung thư tuyến tụy là những tổn thương ác tính xuất phát từ bất kỳ thành phần nào của mô tụy, bao gồm các tế bào của mô tụy ngoại tiết, tế bào tụy nội tiết (tế bào đảo Langerhans) và các tế bào thuộc mô liên kết của tụy. Trên 95% ung thư tụy có nguồn gốc từ mô tụy ngoại tiết (gồm tế bào biểu mô ống tụy, tế bào "acinar", tế bào mầm…) trong đó khoảng 85% là xuất phát từ tế bào biểu mô ống tụy ngoại tiết; còn lại ung thư xuất phát từ tế bào tụy nội tiết và của mô liên kết rất hiếm gặp.

Bị viêm tụy mạn có tiến triển thành ung thư? - 1

Hiện nay nguyên nhân cụ thể của ung thư tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy.

Trong đó ngoài các yếu tố về di truyền, môi trường (hút thuốc lá, rượu bia, béo phì…), thì các bệnh lý mạn tính ở tụy cũng làm tăng nguy cơ ung thư tụy trong đó có viêm tụy mạn. Ung thư tụy phổ biến hơn so với trung bình ở những người bị viêm tụy mạn tính. Nguy cơ gia tăng ở người hút thuốc và với độ tuổi ngày càng tăng.

Viêm tụy mạn tính là tình trạng viêm tụy kéo dài. Nó thường xảy ra sau một đợt viêm tụy cấp. Nghiện rượu là một nguyên nhân hàng đầu. Tổn thương tuyến tụy do rượu có thể không gây ra triệu chứng trong nhiều năm, nhưng sau đó người bệnh có thể đột nhiên xuất hiện các triệu chứng nặng nề.

Tin liên quan
Đang được quan tâm