Người bị ung thư tụy nên tránh ăn gì?

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư tụy nên tránh các loại thực phẩm có thể trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh cũng như các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn rượu…

Một số loại thực phẩm có thể khó tiêu hóa hơn đối với bệnh nhân ung thư tụy, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến bệnh nhân cảm thấy tồi tệ hơn. Vì thế, người bệnh nên loại bỏ bất kỳ thức ăn nào có vẻ làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa, ít nhất là tạm thời. Những thực phẩm này cũng có thể làm tăng khả năng tái phát ung thư tuyến tụy. 

Thực phẩm cần tránh bao gồm: 

- Thịt đỏ và thịt chế biến

Những thực phẩm khó tiêu hóa này cũng được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư. 

- Đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên rán

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như tiêu chảy và đầy hơi.

Người bị ung thư tụy nên tránh ăn gì? - 1
Bệnh nhân ung thư tụy nên tránh thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ.

- Rượu

Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn nếu bạn bị ung thư tuyến tụy. 

- Đường và carbohydrate tinh chế

Nếu bạn đang gặp phải hội chứng không dung nạp glucose hoặc hội chứng Dumping, hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng đường của bạn. Nhiều người bị ung thư tuyến tụy gặp khó khăn trong việc tiêu hóa carbohydrate đơn giản và thức ăn hoặc đồ uống có đường. Những thực phẩm này cũng đại diện cho lượng calo rỗng, không bổ dưỡng.

Làm gì để ngăn ngừa ung thư tụy? 

Không một loại thực phẩm cụ thể nào có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Theo nghiên cứu, các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau quả, có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc lây lan của các khối u ung thư.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư tụy 

Đau bụng: là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất. Đau bụng thường bắt đầu xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh nhưng ban đầu thường chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày. 

Thông thường đau bụng trong ung thư tụy xuất hiện từ từ, tăng dần theo kiểu "vết dầu loang" theo tiến triển của bệnh, song cũng có trường hợp người bệnh đột ngột đau một cách dữ dội do u làm tắc ống tụy gây viêm tụy cấp.

Hội chứng tắc mật: vàng da, nước tiểu sẫm màu. Vàng da do ung thư tụy là vàng da liên tục, tăng dần do u gây tắc ống mật chính làm dịch mật từ gan không xuống được tá tràng, hậu quả là mật vào trong máu gây vàng da và nước tiểu sẫm màu. Vàng da thường gặp và xuất hiện sớm với những khối u vùng đầu tụy.

Đi ngoài sống phân: u gây cản trở men tụy xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm người bệnh ung thư tụy bị suy kiệt rất nhanh, do vậy cần bổ sung men tụy kịp thời.

Suy nhược, sụt cân

Chán ăn

Nôn

Tiêu chảy

Đái tháo đường: Đái tháo đường có thể xuất hiện đồng thời nhưng có khoảng 25% bệnh nhân ung thư tụy có khởi phát bệnh tiểu đường trước khi phát hiện ung thư tụy trong thời gian dưới 2 năm

Tin liên quan
Đang được quan tâm