Bị sán làm tổ trong não vì món ăn giải nhiệt mùa hè

Minh Nhật

(Dân trí) - Mùa hè nóng bức, tiết canh và rau sống trở thành lựa chọn của nhiều người để giải nhiệt.

Anh C.V.T., 27 tuổi, sống tại Sơn La, làm nghề lao động tự do. Tháng 3, T. lần đầu xuất hiện triệu chứng co giật, méo miệng khi đang ngủ.

Sau cơn co giật, cơ thể T. trở lại bình thường. Lo lắng cho sức khỏe nên nam bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện địa phương.

Bác sĩ nghi ngờ anh bị u não và tư vấn T. lên tuyến trên để khám chuyên sâu. T. và bố đã tới một bệnh viện tại Quảng Ninh khám và được chẩn đoán mắc sán não.

Anh T. điều trị 2 tuần tại viện sau đó về lại Sơn La. 3 tháng sau, anh T. lại có triệu chứng co giật. Lần này tình trạng co giật nặng hơn nên gia đình đưa anh T. đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để thăm khám.

Tại đây, anh T. được chẩn đoán mắc sán não, có nhiều tổn thương lỗ chỗ ở não. Chia sẻ về thói quen ăn uống, anh T. cho biết, thường ăn rau sống và tiết canh.

"Ở quê tôi thường có truyền thống ăn tiết canh lợn, trâu, bò, vịt… nên tôi cũng hay ăn món này. Món ăn này thường mát, giải nhiệt vào ngày hè nên khi uống rượu mọi người rất thích ăn", anh T. cho hay.

Bị sán làm tổ trong não vì món ăn giải nhiệt mùa hè - 1

Anh T. được điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi mắc bệnh, người đàn ông cho biết sẽ không dám ăn tiết canh, gỏi, rau sống nữa.

Theo BS Phùng Xuân Hách, Khoa Điều trị, trường hợp bệnh nhân T. vào viện với những dấu hiệu khá điển hình của mắc sán não.

Đáng chú ý, thời gian vừa qua, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc ấu trùng sán lợn tại não.

Trong số các bệnh nhân có cả người trẻ và người cao tuổi. Hiện tại, Khoa Điều trị đang điều trị nội trú cho 16 bệnh nhân mắc sán não.

BS Hách cho biết, nguyên nhân gây ra sán não là do người bệnh ăn phải ấu trùng sán lợn từ những thực phẩm chưa được nấu chín như: ăn tiết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín, nem chạo…

BS Hách nêu thực trạng: "Hiện nay, nhiều người cho rằng ăn lợn sạch nhà nuôi sẽ không bị nhiễm sán. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng vì chúng ta không thể kiểm soát được nguy cơ bệnh tật, ký sinh trùng trong quá trình nuôi.

Do vậy, khi ăn tiết canh, nem chạo, thịt lợn chưa chế biến chín kỹ thì mọi người vẫn có nguy cơ cao nhiễm sán".

Triệu chứng của bệnh sán não rất đa dạng, tùy thuộc mức độ, vị trí tổn thương não mà bệnh nhân có thể có những biểu hiện khác nhau. Có những trường hợp bệnh nhân đến viện khám do có cơn co giật, có trường hợp lại bị đau đầu dữ dội.

Có trường hợp bệnh nhân lại chỉ choáng váng, đi khám thì tình cờ phát hiện ra mắc sán não.

Theo BS Hách, sán não gây ra tổn thương trên não và có một số triệu chứng như: đau đầu, co giật, buồn nôn, giật cơ, yếu liệt người... Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng khác.

"Do triệu chứng của bệnh đa dạng, dễ bị nhầm lẫn với động kinh, đột quỵ nên khi cơ thể xuất hiện triệu chứng bất thường, người bệnh cần khám chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh sán não có thể điều trị khỏi", BS Hách thông tin.

Tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh sán não là khá cao. Một số trường hợp bệnh nhân đáp ứng thuốc kém thì thời gian điều trị sẽ phải kéo dài. Một bệnh nhân mắc sán não trung bình sẽ có 3 đợt uống thuốc điều trị.

Sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ được đánh giá khả năng đáp ứng thuốc, tình trạng tổn thương, từ đó giúp bác sĩ quyết định phương án điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Để phòng ngừa sán não, BS Hách khuyến cáo, tốt nhất là không ăn tiết canh, không ăn những thực phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín kỹ. Ngoài ra, mọi người nên thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến thịt lợn và phải ăn chín uống sôi.