Thứ bảy, 25/03/2017 - 10:09

Bí quyết sống thọ thú vị của cụ ông 103 tuổi

Dân trí

Vẫn khiêu vũ khi ở tuổi 103 tuổi, cụ ông Karl Tingaard (Mỹ) đã chia sẻ bí quyết sống vui, sống khỏe ở tuổi này.

Cụ ông hơn 100 tuổi thích nhảy.

Cụ ông Karl Tinggaard (103 tuổi, sống ở tiểu bang Utah, Mỹ) vẫn tiếp tục khiêu vũ tại Trung tâm Murray Heritage (thành phố Murray, tiểu bang Utah) dành cho người cao tuổi mỗi tối thứ Năm.

Khi được hỏi liệu ông sẽ duy trì việc khiêu vũ đến bao giờ, ông Karl Tinggaard đã bình tĩnh đáp: “Cho đến khi tôi ngã xuống. Hay đơn giản là cho đến khi tôi không thể tự mình làm được bất cứ điều gì nữa.”

Suốt một thập kỷ qua, ông Tinggaard là một thành viên trung thành của Trung tâm và là vũ công lớn tuổi nhất ở đây.

Cụ ông Tinggaard khiêu vũ với bạn nhảy trong bữa tiệc sinh nhật 103 tuổi.
Cụ ông Tinggaard khiêu vũ với bạn nhảy trong bữa tiệc sinh nhật 103 tuổi.

Mặc dù đã 103 tuổi nhưng ông vẫn luôn dành niềm đam mê đặc biệt với bộ môn khiêu vũ. Bà Gallaghercho, Giám đốc Trung tâm biết: “Mỗi tuần, các thành viên trong gia đình ông Tinggaard đều đồng ý để ông ấy tham gia đêm khiêu vũ ở trung tâm giải trí dành cho người cao tuổi. Và khi ông ấy nhảy trên sàn diễn, ông ấy sẽ “tung hứng” đầy duyên dáng với các bạn nhảy nữ.”

Thậm chí, màn trình diễn của ông Tinggaard với các bạn nhảy trẻ còn ấn tượng và thu hút hơn. Giám đốc Gallagher nhận xét: “Ông Tingggaard không hề lúng túng với những bước di chuyển phức tạp mà đã thực sự hòa mình, chuyển động theo tiếng nhạc du dương. Đó đích thực là khiêu vũ.”

Ông Tiggaard chia sẻ rằng mình đã học những bước nhảy đầu tiên tại quê hương Đan Mạch cách đây gần một thế kỷ. Và ông luôn âu yếm gọi vợ và con gái là “những người bạn nhảy lâu năm nhất của tôi”. Thế nhưng, điều không may mắn là vợ và con gái của ông đã qua đời cách đây hơn 5 thập niên.

Nỗi đau đớn ấy càng nhân lên khi hai người bạn nhảy thân thiết khác của Tiggaard cũng đã mất cách đây không lâu. Vì thế, đến bây giờ, ông thường khiêu vũ với bất cứ ai ông gặp ở buổi khiêu vũ dành cho người cao tuổi.

Mặc dù đã trải qua nhiều mất mát lớn trong cuộc đời, nhưng ông Tinggaard luôn giữ thái độ sống lạc quan. Ông quan niệm rằng không phải khiêu vũ, mà chính niềm vui và sự lạc quan đã giúp ông có thể sống lâu đến vậy, bởi “tiếng cười là liều thuốc tốt nhất chữa lành mọi vết thương. Mỗi một phút bạn cười nghĩa là cuộc đời của bạn đã được kéo dài thêm một giờ…”

Cách ông Tinggaard khiêu vũ, cách ông đối diện với những nỗi đau, như bà Maureen Gallagher nhận xét thì đó chính là “câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều người.”

Hoài Phương (dịch)

Theo ABC News