1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bí mật của dinh dưỡng hợp lý

(Dân trí) - Thực phẩm phải tươi. Dù được bảo quản dưới hình thức nào, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm cũng đều bị suy giảm.

Không nên nấu thực phẩm quá kỹ bởi quá trình lên men và thối rữa sẽ bắt đầu từ đây.

 

Ăn ngay sau khi nấu sẽ tốt hơn.

 

Hạn chế khoai tây chiên, thực phẩm ăn liền và đóng hộp.

 

2. Ưu tiên rau quả tươi sống

 

Rau quả ăn ngay chứa nhiều năng lượng quan trọng như vitamin và các vi chất hơn bất cứ loại thực phẩm được nấu chín nào.

 

Chúng cũng giúp tăng cường quá trình chuyển hóa vi chất.

 

Những người thừa cân, hay phiền muộn có thể tăng cường các loại rau quả tươi sống trong bữa ăn để cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý.

 

Những người dễ bị kích động cũng nên ăn nhiều rau quả (cả tươi sống và nấu chín).

 

3. Dinh dưỡng phải đa dạng và cân bằng

 

Càng nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn, cơ thể càng nhận được nhiều hoạt chất sinh học.

 

Protein, chất béo và cácbon hydrate là rất cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng tỉ lệ dinh dưỡng trong thực phẩm rất quan trọng. 

 

Chế độ dinh dưỡng cho 1 người khỏe mạnh: 

-         15-20% protein

-         30% chất béo

-         55% cacbon hydrate

 

4. Không nên ăn 1 món ăn hay 1 loại thực phẩm trong một thời gian dài.

 

Bạn cần thay đổi món và ăn luân phiên.

 

5. Dinh dưỡng theo mùa

 

Mùa xuân và hè bạn cần tăng cường rau quả.

 

Mùa đông, cơ thể cần năng lượng nên ăn các thực phẩm giàu protein và chất béo.  

 

6. Biết tiết chế

 

Duy trì cân nặng lý tưởng luôn có khởi nguồn từ một chế độ dinh dưỡng cân bằng vì vậy nếu muốn giảm cân, bạn cần phải hạn chế lượng calo đưa vào.

 

Ngoài ra, ăn quá nhiều sẽ làm giảm khả năng lao động và là nguyên nhân gây ra mệt mỏi.  

 

7. Ăn với tất cả niềm vui thích

 

Trong suốt bữa ăn, bạn không nên vội vã, không đề cập tới những chuyện không hay, gây căng thẳng thần kinh hoặc là vừa ăn vừa đọc sách, báo, truyện.  

 

8. Phối hợp các loại thực phẩm

 

Bạn không thể ăn một món ăn được nấu từ các loại thực phẩm kỵ nhau. Đây là một nguyên tắc bắt buộc.

 

Khi đem nấu chung các loại thực phẩm kỵ nhau, chúng sẽ nhanh chóng lên men và phân hủy, khi đưa vào cơ thể, các hợp chất kết hợp với nhau cùng với men tiêu hóa sẽ gây độc cho cơ thể.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 90% người ăn những loại thực phẩm này bị sôi bụng, mất cảm giác ở miệng, táo bón...  

 

Lưu ý: Chế độ ăn đơn điệu chỉ tốt trong một giai đoạn nhất định (giai đoạn ngắn) và cần thiết phải bổ sung vitamin, các vi chất do bác sĩ chỉ định…

 

Thu Phương

Theo Womanpassion 

Dòng sự kiện: Kinh nghiệm - Bí quyết