Bị đâm xuyên tim, thấu phổi nam thanh niên may mắn thoát chết

(Dân trí) - Bị đối phương đâm một nhát chí mạng xuyên tim, thấu phổi khi vào viện nam thanh niên ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian, giữ lại sinh mạng người bệnh khi đang cận kề cửa tử.

Lúc 21 giờ 55 phút ngày 11/4, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân N.M.T. (27 tuổi, ngụ tại An Giang) được bệnh viện Bình Phước chuyển đến trong tình trạng nguy kịch.

Bị đâm xuyên tim, thấu phổi nam thanh niên may mắn thoát chết - 1
Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh vì bị đâm thấu lồng ngực.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà ghi nhận, khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, do mâu thuẫn M.T. đã bị đối phương tấn công bằng dao. Sau cú đâm chí mạng vào ngực trái, bệnh nhân gục tại chỗ được chuyển đến bệnh viện địa phương, sau khi sơ cứu, xác định vết thương nguy hiểm vượt quá khả năng chuyên môn các bác sĩ quyết định chuyển lên tuyến trên.

Tại Chợ Rẫy, bác sĩ xác định vết thương ở ngực trái bệnh nhân cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã khâu cầm máu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân suy hô hấp, da tím tái, độ bão hòa oxy trong máu 60%, thở yếu, huyết áp không đo được...

Xác định người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã truyền máu bổ sung, kích hoạt quy trình "báo động đỏ" huy động liên chuyên khoa chuẩn bị thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn nguy ngay tại phòng mổ của khoa Cấp cứu.

Bị đâm xuyên tim, thấu phổi nam thanh niên may mắn thoát chết - 2
Các bác sĩ đã nỗ lực thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu giữ lại sinh mạng cho người bệnh.

Chỉ 5 phút sau khi nhập viện, bệnh nhân M.T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Các bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản… Nỗ lực hồi sức đã mang lại kết quả, 10 phút sau người bệnh có nhịp tim trở lại. Ngay lập tức bác sĩ đưa bệnh nhân vào phòng mổ tận dụng thời gian "can thiệp vàng".

Với sự phối hợp liên chuyên khoa, cuộc mổ cho người bệnh đã diễn ra thần tốc. Qua thám sát vết thương, ê kíp bác sĩ xác định mũi dao sắc nhọn đã đâm vào thất phải của tim và xuyên thủng thùy lưỡi phổi trái. Sau hơn 2 giờ khẩn trương, ê-kip phẫu thuật tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức cho biết, sau phẫu thuật, tri giác bệnh nhân đã ổn định, còn thở máy nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát quá trình hồi phục, chủ động xử lý khi tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra. Đây là một trong những trường hợp bị tổn thương tim phổi mức độ nặng đã may mắn được cứu sống nhờ phản ứng nhanh của các bác sĩ.  

Bài liên quan
Đang được quan tâm