Đắk Lắk:

Bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng, hai người đàn ông tử vong thương tâm

(Dân trí) - Sau khi bị chó cắn nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, hai người đàn ông đã tử vong sau thời điểm bị chó cắn từ 1 - 2 tháng.

Ngày 26/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận hai trường hợp tử vong do bệnh dại.

Bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng, hai người đàn ông tử vong thương tâm - 1

Không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn, hai người tử vong thương tâm (Ảnh minh họa).

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân N.Đ.H. (20 tuổi, ngụ thôn 6B, xã Ea Wy, huyện Ea H'leo), bị chó nhà hàng xóm cắn ở ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải khoảng 1 tháng trước. Sau hai ngày, con chó này bỗng lăn đùng ra chết nhưng anh H. không đi tiêm phòng bệnh dại.

Tới ngày 20/3 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, ăn uống kém, biểu hiện sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng...

Ngày 22/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, được bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn, nhiễm trùng không rõ tiêu điểm.

Đến khoảng 22h cùng ngày, người nhà xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh.

Sáng 23/3, bệnh nhân nhập viện nhưng người nhà xin cho về nhà, trên đường di chuyển về Đắk Lắk đã tử vong.

Trường hợp thứ hai, một người đàn ông 40 tuổi (ngụ xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cách đây khoảng 2 tháng bị một con chó nhỏ cắn nhưng không đi tiêm phòng. 

Đến 11/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng không ăn uống được, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, kích thích và được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Sau đó, người nhà chuyển bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và ngày 12/3 xin xuất viện vì bệnh nặng, bệnh nhân tử vong vào chiều cùng ngày.

Để phòng ngừa bệnh dại, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh dại.

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương sớm triển khai các phòng tiêm vắc xin dịch vụ, thực hiện phương án tiêm vắc xin, huyết thanh điều trị dự phòng bệnh dại.

Bài liên quan
Đang được quan tâm