Thứ tư, 07/10/2015 - 08:15

Bị chó cắn nát mặt, bé trai phải khâu 200 mũi

Dân trí

Trong lúc chờ mẹ chở đi học, cháu bé cầm cây đùa giỡn với chó, bất ngờ con chó nổi máu điên chồm lên cắn xé khiến mặt cháu rách nát. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ đã phải khâu khoảng 200 mũi trên mặt bệnh nhi.

Theo thông tin từ BS Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, ngày 6/10, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị chó cắn rất thương tâm. Nạn nhân là bé Trần Trường T. (3 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM) được gia đình chuyển đến trong tình trạng nhiều vết thương chằng chịt nham nhở tập trung chủ yếu trên vùng mặt trái.

Gương mặt bệnh nhi bị chó cắn nát, môi rách toạc
Gương mặt bệnh nhi bị chó cắn nát, môi rách toạc

Điều tra bệnh sử ghi nhận, sáng cùng ngày cháu bé ngồi chơi trước nhà để chờ mẹ chở đến trường học. Trong lúc đùa giỡn với con chó nhà, bé đã dùng cây khua trước mặt chó. Bất ngờ, con chó nổi máu điên chồm lên quật bé xuống cắn xé tới tấp. Nghe tiếng khóc thét của con, người mẹ chạy ra thì phát hiện cảnh tượng kinh hoàng. Sau khi giải cứu con khỏi nanh vuốt của con chó dữ, chị tức tốc đưa con đến bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi sơ cứu rồi chuyển lên Viện Pasteur chích ngừa dại và uốn ván trong tình trạng vết thương trên mặt bệnh nhi liên tục rỉ máu.

Ngay sau khi chích ngừa, gia đình tiếp tục chuyển bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1. BS Nguyễn Văn Đẩu cho hay, qua kiểm tra ghi nhận, trên mặt bệnh nhi có tới 19 vết rách nham nhở, trong đó vết cắn của chó khiến môi cháu bị rách toạc, một vết thương khác gây lộ xương gò má, nặng nhất là vết thương xuyên thấu ngang mặt đến mang tai.

Nhiều vết thương sâu, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Nhiều vết thương sâu, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phải khâu vết thương sâu thành nhiều tầng (gân, cơ, da). “Tổng số mũi khâu chúng tôi phải thực hiện trên mặt bệnh nhi là khoảng 200 mũi. Sau can thiệp, bệnh nhi khó có thể thoát khỏi những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ do sẹo để lại, nhưng nặng hơn vết thương rách môi gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến trẻ có nguy cơ mất cảm giác một phần trên vùng mặt.

Mẹ bệnh nhi cho hay, con chó đã tấn công bé đã được gia đình nuôi khoảng 3 năm nay và là giống chó Phú Quốc. Trước đây, con chó này đã từng tấn công một người đàn ông đến nhà chơi, gây trầy xước tay. 1 năm trước gia đình đã ngừa dại cho chó. Tuy nhiên lo ngại nguy cơ trẻ nhiễm bệnh nên sau khi bị chó cắn vợ chồng chị đã đưa con đi chích ngừa.

Bác sĩ đã phải khâu khoảng 200 mũi trên gương mặt cháu bé
Bác sĩ đã phải khâu khoảng 200 mũi trên gương mặt cháu bé

Cũng theo thông tin từ BS Đẩu, trẻ bị chó tấn công là tai nạn thường xuyên xảy ra. Mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp ngụ tại Bình Dương, cháu bé khoảng 4 tuổi bị con chó lớn giống ngoại quốc cắn vào vùng mặt rồi lôi vào gầm xe hơi. Vết thương do răng của loài thú này gây ra khiến cháu bé bị vỡ một phần xương hàm, vỡ răng hàm.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, những gia đình có trẻ nhỏ thì không nên nuôi chó. Trong trường hợp bắt buộc phải nuôi chó, người nuôi cần nhốt, xích cẩn thận, cách ly chó với trẻ. Khi mang chó ra đường phải rọ mõm cẩn thận; đã nuôi chó thì phải chích ngừa để tránh nguy cơ chó phát bệnh dại tấn công người.

Vân Sơn