Thứ hai, 21/09/2015 - 04:28

Cà Mau:

Bệnh viện “tư vấn” Mẹ Việt Nam Anh hùng mua thuốc ngoài danh mục

Dân trí

Vừa mới nhập viện, người nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Huỳnh Thị Thà (94 tuổi, ngụ huyện Năm Căn, Cà Mau) được các bác sĩ “tư vấn” mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm với mỗi ngày trên 1 triệu đồng để bệnh tình của mẹ mau khỏi. Tuy nhiên, sau ngày điều trị,mẹ Thà đã tử vong.

Nguồn tin từ HĐND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa ra công văn đề nghị BVĐK huyện Năm Căn giải trình vụ việc thu tiền điều trị Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Thà để mua thuốc ngoài doanh mục bảo hiểm y tế (BHYT), bắt người nhà mẹ Thà ký cam kết dùng thuốc không trúng thầu dẫn đến gây bức xúc đối với người nhà Mẹ VNAH và trong dư luận.

Ông Lý Tùng Lâm bức xúc khi bệnh viện tư vấn gia đình mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế để trị bệnh cho mẹ ông nhưng mẹ Thà vẫn tử vong.
Ông Lý Tùng Lâm bức xúc khi bệnh viện "tư vấn" gia đình mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế để trị bệnh cho mẹ ông nhưng mẹ Thà vẫn tử vong.

Trước đó, ông Lý Tùng Lâm (con trai mẹ Thà) đã viết thư gửi Chủ tịch nước và gửi đơn đến Bộ LĐ-TB&XH, HĐND tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau để phản ánh vụ việc và yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với bệnh viện.

Theo trình bày của ông Lâm, ngày 2/5, mẹ Thà lên cơn đau, ho nhiều và mệt, gia đình đưa mẹ đến BVĐK huyện Năm Căn điều trị vào lúc 18h cùng ngày. Tại đây, mẹ Thà được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi nặng. Vừa thông báo kết quả chẩn đoán xong, các bác sĩ lập tức “tư vấn” ông Lâm và người nhà mua thuốc ngoài doanh mục để mẹ Thà mau hết bệnh…

“Nhận thấy sức khỏe mẹ mình là quan trọng, chứ tiền bạc có đáng là bao nên chúng tôi đã đồng ý và ký cam kết theo yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, bệnh tình mẹ tôi ngày trở nặng nên gia đình đã xin chuyển lên bệnh viện tỉnh điều trị, nhưng Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn không đồng ý, nhất quyết giữ lại điều trị. Đến chiều ngày 18/5 thì mẹ Thà tử vong”, ông Lâm nghẹn ngào.

Giấy cam kết của gia đình với bệnh viện.
Giấy cam kết của gia đình với bệnh viện.

Cũng theo ông Lâm, sở dĩ gia đình yêu cầu như nói trên vì bệnh viện này đã đối xử quá tệ với mẹ VNAH. Ông Lâm mong rằng, sau vụ việc mẹ ông thì người già, người có công và tất cả bệnh nhân nói chung sẽ được đối xử tốt hơn.

“Đâu cũng là thuốc trị bệnh. Nếu thấy loại thuốc ngoài doanh mục có chất lượng hơn thì tại sao bệnh viện không mua dược liệu gọi là chất đó về sử dụng điều trị cho bệnh nhân mà phải chờ đến khi bệnh nhân vào điều trị rồi làm “tư vấn” bậy bạ. Và ai gánh chịu hậu quả của sự tư vấn đó…”, ông Lâm bức xúc.

Bác sĩ Trần Thanh Bình cho rằng, do mẹ Thà sốc thuốc nên mới đề nghị gia đình mua thuốc ngoài danh mục. Tuy nhiên, ngày mẹ Thà vào viện cũng là ngày mà gia đình viết cam kết với bệnh viện.
Bác sĩ Trần Thanh Bình cho rằng, do mẹ Thà "sốc thuốc" nên mới đề nghị gia đình mua thuốc ngoài danh mục. Tuy nhiên, ngày mẹ Thà vào viện cũng là ngày mà gia đình viết cam kết với bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, bác sỹ Trương Văn Tâm (Trưởng khoa cấp cứu) và bác sỹ Trần Thanh Bình (người được cử đại diện bệnh viện trả lời báo chí – PV) biện minh: Sau khi mẹ Thà nhập viện 3 ngày, thấy mẹ Thà có biểu hiện “sốc thuốc” nên các bác sĩ mới tư vấn mua thuốc ngoài doanh mục để điều trị. Trong khi đó, giấy cam kết mua thuốc ngoài doanh mục do ông Lâm ký thể hiện ngày 2/5, tức đúng với ngày mẹ Thà nhập viện. Lý giải về ngày ghi trong giấy cam kết, bác sĩ Bình lập bập: “Có lẽ tại hộ lý ghi nhầm ngày (!?)

Ông Võ Hoàng Hiệp, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cho biết, đã chuyển đơn của người nhà mẹ Thà đến các bộ phận chuyên môn của Sở và Bảo hiểm xã hội tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Lưu Tri Âm, Phó Giám đốc BHXH Cà Mau, cũng thông tin, đơn vị cũng đã nhận được đơn của người nhà mẹ Thà từ vài ngày trước: “Hiện, chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp để giải quyết”, ông Âm nói.

Tuấn Thanh