Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện tại TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi gây tâm lý bức xúc cho thân nhân người bệnh. Người bị thu tiền cho rằng đây là chiêu trò “tận thu, móc túi” còn phía bệnh viện giải thích thu tiền thăm nuôi là để “đảm bảo an ninh”.

Thu phí thăm nuôi bệnh để... đảm bảo an ninh

Thu phí thăm nuôi là “tận thu”?

Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức, TPHCM đang bị người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng mạng “ném đá” sau khi đoạn video có nội dung buộc người nuôi bệnh qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác bị tung lên mạng xã hội.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 1

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức bị cộng đồng phản ứng dữ dội sau khi thu tiền thăm nuôi của thân nhân người bệnh

Nội dung đoạn video ghi lại thời điểm nhiều thân nhân người bệnh làm việc trực tiếp với người đứng đầu bệnh viện là BS Cao Tấn Phước. Họ cho rằng, người bệnh vào viện đã phải đóng viện phí, việc thăm nuôi bệnh là tất yếu của mỗi gia đình và người thân. Bệnh viện thu phí thăm nuôi 30.000 đồng mỗi người thế mà người bị thu tiền không sử dụng trang thiết bị y tế, trong bệnh viện không có nhà lưu trú, không có khu tắm giặt, vệ sinh cá nhân… như vậy bệnh viện thu tiền là điều vô lý.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 2

"Nhà thương" cần thể hiện được tính nhân văn với người bệnh

Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng, phải vào bệnh viện là chuyện chẳng ai muốn, nhiều người bệnh và người nhà hoàn cảnh khó khăn nên việc thu phí thăm nuôi đã vô lý càng trở nên tàn nhẫn, không thể hiện được tình người ở nơi gọi là “nhà thương”. Gay gắt hơn, facebook có nick Thủy Ng. nhận định, đây là hành động “móc đến tận xương tận tủy của người bệnh…”

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 3

Nội dung chị Tuệ D. phản ánh Bệnh viện Từ Dũ "lạm thu khủng khiếp"

Trên thực tế, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân. Chị Tuệ D. cho biết: “Cách đây 1 tháng, vào 9 giờ đêm chị mình mổ cấp cứu. Lúc 2 giờ 30 được đưa ra từ phòng hồi sức, mình đóng tiền nhận giường cho chị, chỉ còn giường hành lang giá 170.000 đồng, nhưng mình đi theo nuôi bệnh thì thu thêm 100.000 đồng. Mình có cãi lại, 2 giờ 30 mới ở, mà 6 giờ sáng bệnh viện đuổi hết người nhà ra ngoài. Như vậy 3 tiếng ngồi hành lang thôi mình phải trả tới 100.000 đồng, nghĩ mà rớt nước mắt. Tính ra 2 chị em mất tới 270.000 đồng mà phải nằm hành lang, không quạt, không nhà vệ sinh. Mình thấy đây là lạm thu kinh khủng khiếp…”

Bệnh viện thu phí thăm nuôi để… “đảm bảo an ninh”

Trước những phản ánh của thân nhân người bệnh, ngày 10/4 trao đổi với phóng viên, BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng: “Việc thu phí thăm nuôi của thân nhân ở bệnh viện không nhằm mục đích để tăng nguồn thu mà nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự, hạn chế lượng thân nhân lưu trú tại bệnh viện để giảm đông người, giảm sự phức tạp. Việc thu phí đồng thời cũng loại trừ được những đối tượng xấu trà trộn vào thân nhân làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện”.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 4

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, chỉ thu tiền từ người thứ 2 đến thăm nuôi bệnh nhân

BS Quang Thanh khẳng định: “Phí thu từ người thăm nuôi không đáng bao nhiêu nên không thể gọi là tăng nguồn thu. Những nguồn thu của bệnh viện được thực hiện hợp pháp, hợp lý, hợp tình với mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp đảm bảo an ninh của bệnh viện được tốt hơn. Thu phí để thuê thêm bảo vệ, thuê thêm nhân lực hỗ trợ người bệnh và thân nhân còn hơn là chúng ta để bệnh viện như một cái chợ”.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 5

Nhiều thân nhân người bệnh không để ý đến khoản phí thăm nuôi vì cho rằng "không đáng kể"

Tuy nhiên, bạn đọc Hồ Ngọc Tr. cho rằng: “Để mất an ninh trật tự trong bệnh viện, trách nhiệm thuộc về Ban giám đốc Bệnh viện. Thu phí thân nhân đi chăm bệnh nhân là sai, không đúng quy định, không có hướng dẫn về tài chính. Đề nghị Sở Y tế kiểm tra làm rõ và xử lý sai phạm của các bệnh viện, không thể để tình trạng thu sai bị phát hiện rồi ngưng thu là xong”.

Trả lời câu hỏi: “có quy định nào cho phép bệnh viện thu phí thăm nuôi của người bệnh hay không?” của phóng viên, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức chưa xin ý kiến Sở Y tế trước khi triển khai thu phí thăm nuôi của thân nhân người bệnh. Giám đốc bệnh viện đã có báo cáo với nội dung việc thu phí thăm nuôi là nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ thân nhân người bệnh. Tuy nhiên, cách bệnh viện triển khai thu tiền của tất cả thân nhân là không đúng. Nếu có thu thì cũng chỉ triển khai đối với những dịch vụ theo nhu cầu như nhà vệ sinh, nước sinh hoạt hoặc giường nằm, ghế bố…”

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 6

Khi viện phí trở thành gánh nặng với người bệnh thì những khoản phí thu phát sinh rất dễ bị phản ứng tiêu cực

Cũng theo PGS.TS Tăng Chí Thượng: “Hiện nay một số bệnh viện trên địa bàn thành phố triển khai thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân trên cơ sở cung ứng dịch vụ theo nhu cầu, khoản thu này đã được Sở Y tế cho phép thực hiện. Tuy nhiên, việc thu trọn gói bất kể người thăm nuôi bệnh có sử dụng dịch vụ hay không là không đúng, Sở Y tế sẽ tiến hành ra soát lại để kịp thời chấn chỉnh”.   

Vân Sơn