Bệnh viện bỏ mặc bệnh nhi vì gia đình chưa đóng tiền?

(Dân trí) - Đoạn video dài khoảng 15 phút vừa được đăng trên mạng đang thu hút sự quan tâm chia sẻ của hàng nghìn người. Nội dung video phản ánh trường hợp của bé gái đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi té từ trên gác xuống đất nhưng bị bác sĩ bỏ mặc, không cho chuyển viện.

Người nhà tố bác sĩ bỏ mặc bệnh nhi vì không có tiền

Thân nhân bệnh nhi bức xúc tranh luận với nhân viên bệnh viện
Thân nhân bệnh nhi bức xúc tranh luận với nhân viên bệnh viện

Chú thích từ người đăng video ghi: “Một bé gái bị ngã từ trên gác xuống đất, chấn thương vùng đầu và cằm. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn để cấp cứu. Khi đến nơi, bác sĩ chỉ xem tình hình và để bé nằm đó, chưa cho đi chiếu chụp ngay.

Theo nội dung clip, nguyên nhân vì bố mẹ bé chưa đóng tiền viện phí.

Khi nói đến chuyện đưa bé đi chiếu chụp, bác sĩ nói rằng: “Máy đang bị hỏng, cần đợi bảo trì, bảo dưỡng 2 hay 3 ngày…”

Vụ việc cho là xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn, TPHCM. Video được tài khoản CAFE CHÉM GIÓ đăng lên facebook cho thấy hình ảnh của một cháu bé được người nhà bế ngửa trên tay. Nhân viên bệnh viện đã cố ngăn cản không cho quay video nhưng bất thành.

Cháu bé được người thân bế ngửa trên tay suốt thời gian của video
Cháu bé được người thân bế ngửa trên tay suốt thời gian của video

Vị trí cằm của cháu đã được băng lại. Cháu bé không được đặt lên băng ca hoặc giường bệnh cấp cứu, suốt đoạn video chỉ thấy sự tranh luận giữa người thân bệnh nhi cùng y bác sĩ của bệnh viện và lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên, không nghe rõ vấn đề nhân viên y tế trình bày. Ngoài ra, người quay video còn lời qua tiếng lại với một phụ nữ được cho là thân nhân người bệnh đang được bệnh viện chăm sóc vì người phụ nữ trên có động thái ngăn cản việc quay phim và bênh vực y bác sĩ.

Thông tin từ người trực tiếp quay video khẳng định, bé gái trước đó bị té từ trên gác xuống đất, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do gia đình chưa kịp mang tiền đến nên cháu bị phía bệnh viện bỏ mặc. Phía gia đình đề nghị bệnh viện chiếu chụp kiểm tra để xác định chấn thương và những nguy hiểm bé có thể gặp phải nhưng bệnh viện báo máy bị hư phải chờ 2 đến 3 ngày.

Y bác sĩ tránh thiết bị ghi hình của thân nhân người bệnh
Y bác sĩ tránh thiết bị ghi hình của thân nhân người bệnh

Gia đình tranh luận cho rằng cơ sở vật chất của bệnh viện quá yếu kém, không đủ khả năng cứu chữa và đề nghị bệnh viện chuyển bệnh nhi lên tuyến trên nhưng bệnh viện không cho giấy chuyển viện. Theo người quay video thì phía bệnh viện không cấp giấy chuyển viện mà nói “gia đình muốn thì tự chuyển đi”.

Mặt khác, người quay video bức xúc cho biết: “Chẳng hiểu lý do vì sao cháu tôi bị té từ trên gác xuống đất nhưng bác sĩ lại bảo nếu lên tuyến trên thì đừng khai cháu bị té mà khai cháu bị tai nạn giao thông”.

Đoạn video kết thúc khi lực lượng bảo vệ khuyên can, đề nghị ngưng quay phim vào thời điểm gia đình chờ được cấp giấy chuyển viện.

Video kết thúc khi người nhà chờ giấy chuyển viện cho bệnh nhi
Video kết thúc khi người nhà chờ giấy chuyển viện cho bệnh nhi

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, BS Lê Văn Thạnh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn xác nhân vụ việc xảy ra tại bệnh viện vào ngày 15/4. “Trước mắt, chúng tôi đang đề nghị đơn vị có liên quan đến video trên tường trình vụ việc. Bệnh viện sẽ báo cáo lên Sở Y tế và xin phép được thông tin đến báo chí sau khi làm rõ các vấn đề liên quan”.

Vân Sơn

(Ảnh trong bài được cắt từ video trên facebook CAFE CHÉM GIÓ)

Đang được quan tâm