Đắk Lắk:

Bệnh viện bị tố lạm thu phí test nhanh SARS-CoV-2 của bệnh nhân

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị nhân viên y tế của bệnh viện gửi đơn phản ánh về việc thu phí test nhanh SARS-CoV-2 của bệnh nhân và người nhà trái với quy định để thu lợi bất chính.

Sáng 15/10, một lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận, đơn vị đã nắm bắt được thông tin về đơn của tập thể nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma thuột phản ánh việc bệnh viện này có thu phí test nhanh SARS-CoV-2 sai quy định.

Bệnh viện bị tố lạm thu phí test nhanh SARS-CoV-2 của bệnh nhân - 1

Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột bị tố thu phí test nhanh của bệnh nhân sai quy định (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Chúng tôi đã tham mưu để Giám đốc Sở Y tế có văn bản yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột làm giải trình vụ việc gửi về Sở trước ngày 25/10 tới. Sau khi có văn bản giải trình, Sở sẽ tiến hành các bước tiếp theo", vị lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế cho hay.

Vừa qua, tập thể nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột đã làm đơn phản ánh gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Đắk Lắk, Công an tỉnh… về việc tại bệnh viện này có xảy ra tình trạng thu lợi bất chính từ việc test nhanh SARS-CoV-2 cho các đối tượng.

Cụ thể, theo đơn phản ánh, thời gian qua, bệnh viện được Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật cung cấp một số lượng kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sàng lọc không thu phí cho một số đối tượng như: bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, người đi từ vùng dịch về, bệnh nhân đang nằm điều trị, bệnh nhân chạy thận nhân tạo…

"Nhưng thực tế Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột đã không thực hiện theo đúng chỉ đạo, dùng số test của chương trình miễn phí này để test và thu lợi bất chính với số tiền 163.000 đồng/lượt test", nội dung trong đơn nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột - cho biết, bệnh viện có nhận 6.000 kit test nhanh từ CDC tỉnh để sàng lọc không thu phí cho một số đối tượng theo quy định. Sau đó, phía bệnh viện có chuyển 1.500 test nhanh cho Bệnh viện Dã chiến số 1 của tỉnh sử dụng và giữ lại 4.500 test nhanh.

"Chúng tôi khẳng định không có trục lợi từ test nhanh và sẽ tiến hành rà soát tất cả các khâu, các bước, kiểm tra lại hết để sớm có câu trả lời", bà Hoa thông tin.

Cũng theo bà Hoa, bệnh viện cũng có mua 8.000 test nhanh nhưng việc test dịch vụ là dịch vụ, còn test theo chương trình không thu phí (một bệnh nhân với một người nhà được hưởng test miễn phí) của Sở là test theo chương trình chứ không có trục lợi.

"Hiện test nhanh của chương trình không thu phí vẫn còn nên bệnh viện vẫn thực hiện bình thường, theo đúng đối tượng được quy định", Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột giải thích.

Bên cạnh đó, bà Hoa thông tin thêm, ngay sau khi nhận đơn vào chiều 13/10, Ban lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các bộ phận liên quan làm rõ các nội dung như đơn phản ánh để tổng hợp làm báo cáo giải trình gửi cho Sở Y tế.

Tin liên quan