Bệnh viêm gan B được điều trị như thế nào?

Tú Anh

(Dân trí) - Viêm gan B là căn bệnh do virus gây ra. Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh đang cấp tính hay mãn tính.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm, với những biểu hiện rất mơ hồ giai đoạn sớm nên người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe, xét nghiệm viêm gan B. Virus viêm gan B âm thầm phá hủy tế bào gan, nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan...

Trong điều trị viêm gan B, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị.

Bệnh viêm gan B được điều trị như thế nào? - 1

"Đây là lý do người bệnh viêm gan B tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị mà không có sự chỉ định của bác sĩ, hoặc áp dụng đơn thuốc của người mắc bệnh viêm gan B sang điều trị cho bản thân mình, điều này rất nguy hiểm", GS.TS Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa (BV Bạch Mai) cho biết.

Theo đó, phụ thuộc vào giai đoạn cấp tính hay mãn tính mà có phác đồ điều trị riêng.

Ở giai đoạn cấp tính, đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B. Bệnh chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn (có thể dưới 6 tháng) vì thế cần có phương pháp điều trị kịp thời, dứt điểm bệnh.

Tuy nhiên ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường khác, nếu không phát hiện để kéo dài sẽ tiến triển thành mãn tính.

Khi phát hiện viêm gan B ở giai đoạn cấp tính, cần kiên nhẫn tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của virus HBV, tránh nguy cơ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính, bởi khi đó rất khó điều trị.

Các bác sĩ nhấn mạnh, ở giai đoạn nào của viêm gan B, người bệnh cũng cần kiên nhẫn thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Nên uống thuốc theo đúng chỉ định, phác đồ mà bác sĩ đưa ra, tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Nhiều người bệnh có tâm lý chán nản do dùng thuốc dài ngày, bỏ điều trị sẽ rất nguy hiểm. Khi bỏ điều trị, virus viêm gan B tiến triển, tải lượng virus tăng vọt có thể gây viêm gan cấp, suy gan, nguy hiểm tính mạng.

Ngoài việc uống thuốc đặc trị, người bệnh cũng cần duy trì chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý. Trong quá trình điều trị, bạn không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ...

Để phát hiện viêm gan B rất đơn giản, bằng việc xét nghiệm viêm gan B. Vì thế, mỗi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tiêm vắc xin ngừa viêm gan B khi chưa bị mắc bệnh để bảo vệ lá gan trước loại virus nguy hiểm này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM