Bệnh tả tập trung nhiều ở nông dân

(Dân trí) - Theo PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, gần 40% người bị tả là nông dân, tiếp đó là các nhóm sinh viên, học sinh (14%), lao động tự do (13%)...

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khu vực về “Đặc điểm dịch tễ học bệnh tả và biện pháp phòng chống dịch bệnh lan truyền qua biên giới tại 1 số nước tiểu vùng sông MêKông” do Bộ Y tế tổ chức diễn ra trong hai ngày 29-30/05 tại Đà Nẵng.
 
Khảo sát cho thấy dịch tả xảy ra chủ yếu ở người lớn, từ 17-73 tuổi, số ca mắc phân bố đều ở cả 2 giới. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh tả là tiêu chảy (100%), sôi bụng (84,5%), khát nước (84,4%), đầy tức bụng (65%), mạch nhanh (67,9%), nôn (20,3%) và chuột rút (19,7%).12,2% bệnh nhân bị sốc, 17% suy thận (giai đoạn I 14,6%, giai đoạn III và IV.
 
Nguyên nhân gây bệnh liên quan với các loại thực phẩm đặc biệt. Đặc biệt nhiều vụ dịch lớn xuất phát từ các bữa cỗ ở ở vùng nông thôn hay các dịp lễ hội tại các địa phương.

Bệnh tả tập trung nhiều ở nông dân
Quang cảnh hội thảo

Kể từ vụ dịch tả lần đầu tiên xuất hiện ở miền Nam Việt Nam năm 1964 (hơn 20 ngàn người mắc bệnh, 82 người tử vong), hiện tình hình bệnh tả vẫn tiếp tục ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Và việc giao lưu qua lại giữa các quốc gia, giữa các tỉnh, thành phố hay việc bệnh nhân Lào, Cam-pu-chia sang Việt Nam điều trị bệnh chính là điều kiện để phát tán mầm bệnh tả.

Ngoài ra, việc người dân dùng phân tươi bón, tưới rau của người dân tại một số vùng trồng rau cũng tạo điều kiện cho việc phát tán phẩy khuẩn tả do nguồn bệnh liên tục thải ra và tồn tại trong môi trường. Thói quen sử dụng rau sống, rau thơm trong bữa ăn hàng ngày nếu không đảm bảo vệ sinh thì cũng có nguy cơ dễ mắc bệnh tả.

Khánh Hồng