Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

(Dân trí) - Bệnh nhi 7 tuổi ở Hà Nội - là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện sau hơn 1 tháng được thay trái tim mới từ một người cho chết não.

Bé L.X.H., 7 tuổi ở Hà Nội chỉ nặng vỏn vẹn 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Bé được đưa vào danh sách chờ ghép tim, bởi đây là phương pháp điều trị cuối cùng cho bé.

Trong thời gian chờ đợi nguồn tim hiến, bé bị suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục nhưng tình trạng ngày càng trầm trọng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả.

Cuộc sống của bé H. như ngọn đèn trước gió, tính bằng ngày. Vì thế, khi có 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng, khi xét nghiệm các chỉ số người hiến phù hợp với bé H., các bác sĩ quyết định sẽ dùng "món quà của chúa" để ghép cho em, dù chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện - 1

Ths.BS Nguyễn Kim Dần-Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực tim mạch và lồng ngực thăm khám cho BN trước khi xuất viện.

Mọi chỉ số đều phù hợp, chỉ riêng chỉ số cơ thể có sự chênh lệch. Nhưng khó khăn này có thể khắc phục và bé sẽ không có thêm cơ hội để chờ đợi. Vì thế, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. Ngày 01/2/2021, cháu H. được đưa lên bàn mổ để ghép tim.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Sau hơn 1 tháng được ghép tim, bé H. hoàn toàn khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện - 2
Nhân viên y tế dặn dò BN trước khi ra viện

Trước bé H., một trường hợp khác là bé N.T. Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội cũng được ghép tim 4 năm trước thành công. Tại thời điểm đó, Đ. cũng là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện đều cho ê kíp bác sĩ Việt Nam thực hiện. Điều này cho thấy tay nghề, trình độ bác sĩ Việt Nam ngày càng lên cao. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến từ người chết não còn rất khó khăn. Trong khi đó, một người chết não được thân nhân đồng ý hiến tạng có thể cứu được nhiều người bệnh suy tạng mãn phải sống cuộc sống mỏi mòn, lay lắt, phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc và máy móc.

Ông hi vọng người dân sẽ dần thay đổi quan điểm về "chết toàn thây". Những ca không may mắn bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng sẽ mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh khác.