Bệnh nhân xơ gan có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm nào?

(Dân trí) - Những con đường dẫn đến xơ gan tại Việt Nam đang ngày một gia tăng, mà nhận thức người dân về vấn đề này vẫn còn hết sức mờ nhạt.

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể, cấu trúc bao gồm các thùy gan, mạch máu trong gan và ống dẫn mật. Gan có vai trò rất quan trọng:

Bệnh nhân xơ gan có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm nào? - 1

- Chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

- Tạo dịch mật góp phần trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

- Chống độc bằng cách ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua ăn uống đồng thời làm giảm độc tính và loại bỏ một số chất thải ra khỏi cơ thể.

- Dự trữ các chất như đạm, đường…

- Sản xuất các chất giúp đông máu.

- Dự trữ các loại vitamin quan trọng (A, D, K, B12…).

- Duy trì mức độ glucose trung bình trong máu.

- Sản sinh ra cholesterol

Khi mắc các bệnh lý về gan khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay chính là xơ gan. Xơ gan là bệnh gan mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan.

Bệnh nhân xơ gan có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm nào? - 2

Xơ gan nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị tích cực có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như:

Xuất huyết tiêu hóa: Do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản với các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen có mùi khó chịu. Nếu bị mất máu quá nhiều khiến người bệnh choáng váng, xây xẩm, không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Cổ trướng, phù chân: Người bệnh bị phù chân, báng bụng khi bệnh tiến triển. Người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu, sinh hoạt gặp nhiều bất tiện.

Hôn mê gan (não gan): Gan không còn chức năng đào thải độc tố ra khỏi máu khiến mất chức năng não. Người bệnh có các triệu chứng như đãng trí, mất trí, lơ mơ…

Hội chứng gan thận: Người bệnh có các triệu chứng như đi tiểu ít dần, lâu dài không đi vệ sinh được nữa. Tình trạng này thường xảy ra ở người bị xơ gan cổ trướng với tỷ lệ tử vong khá cao.

Nhiễm trùng do vi khuẩn: Khi chức năng gan dần suy yếu khiến khả năng miễn dịch của cơ thể dần suy giảm khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng máu, nhiễm trùng phổi…

Tin liên quan