Bệnh nhân ung thư vú có thể sống 10, 15 thậm chí hơn 20 năm

(Dân trí) - Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, hiệu quả điều trị càng cao. Thực tế, rất nhiều chị em đã điều trị khỏi và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình 10, 15 năm thậm chí hơn 20 năm.

Theo thống kê của Globocan năm 2020, nước ta có gần 183.000 ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là hơn 21.000 người, chiếm gần 12%. Ngoài ra cũng trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 9000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Theo ghi nhận thực tế từ Bệnh viện K và các bệnh viện chữa trị ung thư vú tại Việt Nam, rất nhiều chị em phụ nữ đã điều trị khỏi căn bệnh này và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình 10, 15 năm thậm chí hơn 20 năm.

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống 10, 15 thậm chí hơn 20 năm - 1

Ảnh minh họa: G.K.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các bệnh ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn. 

Tìm hiểu thông tin để phát hiện sớm triệu chứng cũng như có hướng điều trị kịp thời là hành động vô cùng đúng đắn. Tuy nhiên, có một thực tế là người bệnh đang đứng trước "biển" thông tin về ung thư vú từ nhiều kênh thông tin. Tìm kiếm với từ khóa "ung thư vú", Google dễ dàng cho đến hơn 6,5 triệu kết quả.

Thực tế, nhiều thông tin không đúng dễ khiến bệnh nhân ung thư hoang mang không đáng có và đôi khi ảnh hưởng đến thời gian điều trị bệnh vốn quý từng giây.

Chị Hoàng Thu Hà, Chủ nhiệm Mạng lưới Câu lạc bộ phụ nữ kiên cường, câu lạc bộ dành cho những người ung thư vú tại Việt Nam cho biết: "Khi bị mắc bệnh ung thư vú, tâm lý của người bệnh là "vái tứ phương", họ tìm hiểu các nguồn thông tin trên mạng rồi truyền miệng. Từ đó, họ rất dễ rơi vào hoang mang và không biết điều trị như thế nào".

Vì thế, nhằm cung cấp những thông tin tham khảo chính thống về ung thư, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp cùng Viện Ung thư Quốc gia đã xây dựng chuyên mục "Góc Ung thư Vú" trên trang thông tin của Viện Ung thư Quốc gia.

Chuyên mục tập hợp các bài viết do các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực này biên soạn. Điều đó giúp cung cấp những thông tin chính thống, những lời giải cho những băn khoăn về căn bệnh này. Mảng nội dung Hiểu về ung thư vú sẽ chia sẻ thông tin cách nhận biết ung thư vú, dễ dàng tầm soát ung thư vú sớm, nâng cao khả năng điều trị khỏi bệnh. Với chủ đề Điều trị ung thư vú, các bác sĩ sẽ chia sẻ các bài viết về các phương pháp điều trị mới, phương pháp phục hồi sau phẫu thuật và dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

Tham khảo nguồn tin chính thống cùng tham vấn bác sĩ chuyên ngành sẽ là những hành động đầu tiên mà ai cũng có thể thực hiện để bảo vệ sớm và kịp lúc cho sức khỏe của mình, đặc biệt là với căn bệnh ung thư vú. 

Đây cũng là một trong những chương trình hành động "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đang triển khai.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm