Bệnh nhân ung thư vú có nên ăn đậu nành?

(Dân trí) - Dù biết đậu nành tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vú e ngại uống sữa đậu nành, sử dụng các thực phẩm làm từ đậu nành.

Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện K cho biết, các thực phẩm từ đậu nành như hạt đậu tương, đậu phụ, các đồ uống làm từ đậu nành là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có chứa nguồn estrogen từ thực vật.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, ăn các chế phẩm từ đậu nành ngay từ bé có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú có nên ăn đậu nành? - 1

Sử dụng chế phẩm từ đậu nành ở ngưỡng vừa phải không gây hại cho bệnh nhân ung thư vú.

Trong nhiều năm qua có sự tranh cãi về việc liệu phụ nữ ung thư vú có nên sử dụng các thực phẩm từ đậu nành? Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng một lượng vừa phải chế phẩm đậu nành trong bữa ăn (một hoặc hai bữa ăn chế biến từ đậu nành mỗi ngày) là an toàn với bệnh nhân ung thư vú.

Vì vậy, các bác sĩ không khuyến cáo kiêng các thực phẩm làm từ đậu nành. Chế độ ăn điều độ, phong phú là tốt nhất cho người bệnh. Tuy nhiên với các thực phẩm chức năng có thành phần từ đậu nành thì bệnh nhân ung thư vú nên tránh.

Hay với sữa tươi, nhiều chị em ung thư vú cũng lo ngại sữa và các chế phẩm từ sữa do có chứa estrogen không tốt cho bệnh nhân ung thư vú.

Theo các bác sĩ, việc chú ý đến lượng hormone có trong thực phẩm là cần thiết bởi estrogen có thể kích thích sự phát triển của một số loại ung thư vú. Tuy nhiên, nếu hormone không được sử dụng cho bò sữa, thì sữa sẽ không chứa lượng hormone đáng kể.

Vì thế, chế độ ăn của bệnh nhân ung thư nên cân bằng các nhóm dinh dưỡng gồm tinh bột, đạm, chất xơ, chất khoáng... tuyệt đối không kiêng khem thái quá, cơ thể gầy sút, thể trạng yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Đang được quan tâm