Bệnh nhân ung thư vú cần biết điều này khi tiêm vắc xin phòng Covid-19?

(Dân trí) - Hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư vú hoặc tiền sử ung thư vú nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào cánh tay bên đối diện bị ung thư vú.

Một số người tiêm vắc xin Covid-19 có thể bị sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay khi tiêm. Tuy nhiên, sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sự lây lan của ung thư vú. Vì thế, hầu hết các bác sĩ khuyên những người bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú nên tiêm vào cánh tay bên đối diện bị ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú cần biết điều này khi tiêm vắc xin phòng Covid-19? - 1

Ví dụ, nếu ung thư vú/phẫu thuật vú của bạn là ở vú trái, có lẽ tốt nhất là bạn nên tiêm ở cánh tay phải. Nếu bạn đã phẫu thuật cả hai bên vú, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ về vị trí tốt nhất trên cơ thể bạn để tiêm.

Các hạch bạch huyết bị sưng sau khi tiêm vắc xin cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp X-quang tuyến vú (hay chụp nhũ ảnh) của bạn.

Vắc xin có thể gây ra vấn đề gì nếu tôi đi chụp X-quang tuyến vú không?

Tiêm vắc xin Covid-19 có thể dẫn đến sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay nơi tiêm. Các hạch bạch huyết bị sưng dưới cánh tay có thể xuất hiện trên phim chụp X-quang tuyến vú được thực hiện để tầm soát ung thư vú. Điều này có thể gây lo ngại và có thể dẫn đến việc cần phải xét nghiệm thêm.

Nếu bạn được lên lịch chụp X-quang tuyến vú ngay sau khi tiêm vắc xin Covid-19, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết thời điểm và vị trí bạn đã tiêm. Dựa trên tình hình của bạn, họ có thể thảo luận với bạn xem bạn có nên thay đổi lịch chụp X-quang tuyến vú hay không. Bạn đừng trì hoãn việc chụp X-quang tuyến vú mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm