1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh nhân “tố” bác sĩ BV Phụ sản Trung ương cắt nhầm vòi trứng

(Dân trí) - Được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung và phẫu thuật nội soi cắt vòi trứng thai làm tổ. Tuy nhiên sau 15 ngày bệnh nhân xuất hiện các triệu trứng đau bụng dữ dội… quay lại viện khám thì “tá hỏa” vì khối thai còn nguyên ở vòi trứng còn lại…

Theo phản ánh của chị Đoàn Thị Phượng (sinh năm 1986, trú tại Khu tái định cư Văn Phú, Thành phố Việt Trì), khi có dấu hiệu hiệu của việc mang thai, mệt mỏi, đau bụng, chị đã tới khám tại một phòng khám tư gần nơi sinh sống và được biết có thai. Nhưng vì đau bụng, chị được giới thiệu lên BV tỉnh khám lại và tại đây chị được biết mang thai ngoài tử cung.

Ngay khi phát hiện mang thai ngoài tử cung, ngày 19/5 chị Phượng được gia đình chuyển lên BV Phụ sản Trung ương khám và được chỉ định phẫu thuật ngay vì chửa ngoài tử cung.

Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng trái, trở về nhà chị Phượng vẫn thấy những dấu hiện bất thường. Đến ngày 1/6, vì đau bụng chị Phượng lại quay lại BV Phụ sản Trung ương khám nhưng không phát hiện bất thường, được giải thích là hiện tượng phù nề sau phẫu thuật và được kê kháng sinh về nhà uống.

Hình ảnh siêu âm lần 2 cho thấy có túi thai ở vòi trứng phải. Ảnh chụp lại phim siêu âm.
Hình ảnh siêu âm lần 2 cho thấy có túi thai ở vòi trứng phải. Ảnh chụp lại phim siêu âm.

“Về nhà, uống theo đơn thuốc nhưng tôi vẫn đau bụng và đến lúc đau không chịu được, tôi được gia đình đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì “ngã ngửa” khi đọc kết quả siêu âm còn hình ảnh khối thai ở vòi trứng phải chứ không ở vòi trứng trái như BV Phụ sản Trung ương  chẩn đoán và đã cắt bỏ”, chị Phượng kể lại.

Gia đình đã thuê xe cấp cứu chuyển chị xuống Bệnh viện phụ sản Trung ương xét nghiệm và siêu âm lại và được khẳng định còn hình ảnh khối thai, bác sĩ yêu cầu phẫu thuật ngay phòng nguy cơ vỡ túi thai và đảm bảo sẽ bảo tồn vòi trứng.

“Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 10h sáng ngày 3/6 đến 4 giờ chiều bác sĩ thông báo cho gia đình ca mỗ diễn ra thành công và cho tôi về phòng hồi sức nằm. Đến ngày 9/6 thì bác sĩ yêu cầu người nhà xuống thanh toán viện phí làm thủ tục ra viện mà không có lời giải thích, trách nhiệm nào về sự nhầm lẫn khi phẫu thuật. Gia đình mong mỏi có thêm con mà giờ tôi bị cắt đi một vòi trứng oan, liệu tôi có thể có thai lại được không?”, chị Phượng bức xúc nói.

Về trường hợp bệnh nhân này, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, ông chính là người phẫu thuật lần 2  cho bệnh nhân này và bảo tồn vòi trứng cho người bệnh.

“Tại thời điểm mổ lần 1, khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân thấy vòi trứng phải hoàn toàn bình thường, còn vòi trứng trái có điểm phồng, ứ máu, nước nên bác sĩ nhận định là khối chửa tử cung và đã cắt bỏ khối này. Có lẽ, vì khối thai còn quá nhỏ chưa phồng ra nên không nhìn thấy ở cả hình ảnh siêu âm và khi trực tiếp phẫu thuật. Trong khi đó lại có khối phồng chứa máu, nước bên vòi trứng trái nên bác sĩ đã nhận định là khối thai và cắt bỏ”, BS Quyết nói.  

TS Quyết cho biết thêm, kết quả xét nghiệm về khối ứ nước ở vòi trứng trái vẫn được lưu trên bệnh án.

“Sau khi bệnh nhân trở lại viện và được phát hiện khối chửa ngoài tử cung ở vòi trứng trái, tôi đã trực tiếp giải thích và trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bảo tồn vòi trứng phải và chị Phượng vẫn có khả năng mang thai bình thường”, BS Quyết nói.

Theo TS Quyết, đây là một sự cố y khoa không mong muốn và hoàn toàn có khả năng xảy ra. Bởi ở thời điểm bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán chửa ngoài tử cung, hình ảnh hai vòi trứng, một vòi trứng bình thường, vòi trứng còn lại có khối phồng máu, nước nên khi phẫu thuật bác sĩ nhận định là khối chửa và cắt bỏ.

“Trước lo lắng của người bệnh về không còn khả năng có thai, bệnh viện đã giải thích với bệnh nhân là vẫn có khả năng mang thai bình thường. Trong đợt nhập viện này viện cũng miễn giảm viện phí cho người bệnh. Nhưng tôi cũng đã giải thích với người bệnh, đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn chứ không phải yếu kém chuyên môn”, TS Quyết nói.

Tú Anh - Thu Hương