1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh nhân “ôm” rắn hổ chúa đi cấp cứu đang phải thở máy, lọc máu

Vân Sơn

(Dân trí) - Nọc độc tấn công cơ tim, người đàn ông bị rắn hổ chúa cắn đang phải thở máy, lọc máu liên tục. Bác sĩ vẫn chưa thể nói trước điều gì về tiên lượng điều trị cho người bệnh.

Ngày 24/8, TS.BS Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân P.V.T. (SN: 1982, quê Tây Ninh) người bị rắn hổ chúa cắn vào đùi đã được chuyển từ khoa Bệnh Nhiệt Đới sang khoa Hồi sức Cấp cứu vì diễn tiến bệnh trở nặng, phức tạp.

Trước đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ tại khoa Bệnh Nhiệt Đới điều trị tích cực bằng việc sử dụng huyết thanh đặc hiệu, kháng nọc độc rắn hổ chúa. Sau khi sử dụng liên tục hơn 10 liều huyết thanh, bệnh nhân dần tỉnh, có đáp ứng với y lệnh. Tuy nhiên, ngày 23/8 tình trạng của người bệnh trở nặng, nọc độc tấn công cơ tim, vết cắn sưng phù, hoại tử.

Bệnh nhân “ôm” rắn hổ chúa đi cấp cứu đang phải thở máy, lọc máu - 1
Nọc độc tấn công gây suy đa cơ quan, nạn nhân đang phải thở máy, lọc máu liên tục

Sau khi được chuyển đến khoa Hồi sức Cấp cứu, các bác sĩ tiến hành các kiểm tra chuyên môn cần thiết và ghi nhận, bệnh nhân bị viêm cơ tim, suy thận cấp, suy gan, chỉ số bạch cầu thấp. Đây là diễn tiến rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh do nọc độc của rắn hổ chúa gây ra. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục, điều trị vết thương, chống phù nề, hoại tử.

Các bác sĩ nhận định, con rắn hổ chúa đã tấn công nạn nhân, trọng lượng lên tới 4,5kg do đó lượng nọc độc phóng thích vào cơ thể người bệnh rất lớn. Thời điểm mới nhập viện, bệnh nhân đã bị liệt cơ hô hấp. Việc điều trị bằng huyết thanh đặc hiệu kháng nọc độc rắn hổ chúa, bước đầu có đáp ứng nhưng không thể ngăn chặn, đẩy lùi hoàn toàn nọc độc trong cơ thể bệnh nhân.

Người bệnh có diễn tiến nặng, rơi vào tình trạng viêm cơ tim, suy đa cơ quan là diễn tiến đã được tiên lượng trước. Hiện các bác sĩ đang tiến hành lọc máu, kiểm soát tình trạng rối loạn đông máu, thay huyết tương cho bệnh nhân đồng thời chăm sóc vết thương, tránh nhiễm trùng hoại tử lan rộng ở vùng đùi phải, vị trí rắn cắn, phóng thích nọc độc vào cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân “ôm” rắn hổ chúa đi cấp cứu đang phải thở máy, lọc máu - 2
Ngày 19/8 sau kho bị cắn, nạn nhân đã mang theo con rắn hổ chúa vào bệnh viện cấp cứu

TS.BS Phan Thị Xuân cho biết, đến sáng ngày 24/8 tình trạng bệnh nhân có diễn tiễn khá hơn, vẫn thở máy nhưng trao đổi oxy ở phổi cải thiện. Hiện bệnh nhân không cần sử dụng thuốc vận mạch, vị trí vết cắn bị sưng nề và hoại tử mô không lan thêm, tình trạng nhiễm độc giảm, tổn thương thận cấp đang được lọc máu liên tục. Tuy nhiên, chưa thể nói trước được điều gì trong việc điều trị cho người bệnh trong thời gian tới.

Như Dân trí thông tin, ngày 19/8 anh P.V.T. phát hiện con rắn lớn trong bụi rậm, nghĩ đến món tiền sẽ có được để đóng tiền học cho con, người đàn ông đã liều mình vây bắt. Anh bất ngờ bị con rắn lớn tấn công vào đùi phải nhưng cũng kịp thời chụp được đầu con rắn. Anh đã ôm theo con rắn lớn chạy xuống đường nhờ người đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ xác định con rắn nạn nhân mang theo là rắn hổ chúa có nọc kịch độc. Sau khi sơ cứu, các bác sĩ đã chuyển nạn nhân lên bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, điều trị tích cực, tuy nhiên sức khỏe của người bệnh liên tục có những diễn biến khó lường.