Bệnh nhân 1536 có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh

(Dân trí) - Đây là bệnh nhân nữ 79 tuổi, từ Mỹ về, có tiền sử đái tháo đường, cao huyết áp, đã được đặt ECMO, hiện vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 11/2, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn các ca Covid-19 nặng. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì ca nặng nhất là bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Diễn tiến bệnh của bệnh nhân có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh. Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có một số bệnh nhân nặng. 

Bệnh nhân 1536 có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - 1

Vì thế, PGS Khuê đề nghị các bệnh viện rà soát lại tất các các bệnh nhân trước khi vào đêm 30 Tết; đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường. 

Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. GS.TS Ngô Quý Châu, nguyên Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam đề nghị Bệnh viện cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. Bệnh nhân này nặng, tuổi cao 79 tuổi, mắc bệnh đái tháo đường, kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 vẫn dương tín với SARS-CoV-2.

Chung quan điểm này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn. Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm… 

Bệnh nhân 1536 có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - 2

Về đề xuất có nên dùng 2 mẫu huyết thanh của bệnh nhân đã khỏi Covid-19 cho bệnh nhân này không, GS Kính cho biết hiện nay có 4 nghiên cứu trên thế giới về tác dụng của huyết thanh song "có nơi bảo có thể tốt, có nơi lại không ăn thua". Ngoài ra, nồng độ kháng thể trong mẫu huyết thanh lưu trữ trong tủ lạnh cũng tự động thoái hóa. Vì thế, hai mẫu huyết thanh để từ lâu thì nồng độ huyết thanh đã giảm, nếu Bệnh viện muốn dùng thì cần định lượng lại lượng kháng thể. 

"Chỉ với 2 mẫu huyết thanh này cũng không đủ vì thế Bệnh viện cố gắng xem xét lại toàn bộ quá trình điều trị để có", GS Kính nhấn mạnh.  

Bệnh nhân 1536 có chiều hướng diễn tiến giống phi công người Anh - 3

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất vì đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc các cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, Bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm PCR. Ngoài ra cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ. 

BN 1536 là nữ 79 tuổi, từ Mỹ về ngày 13/1, có người nhà ở Mỹ mắc Covid-19, nhập viện ngày 15/1 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường túyp 2, tăng huyết áp. Theo các chuyên gia bệnh nhân diễn biến nhanh, tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia. 

Đọc thêm
Đang được quan tâm