1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát

Bài: Vân Sơn Ảnh: Phạm Nguyễn

(Dân trí) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sáng 11/2 sau 3 ngày tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 khẩn trương triển khai nhiều phương án trên địa bàn TPHCM.

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 1
Ngành Y tế đã khẩn trương khoanh vùng truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh 1979 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 5/2/2021 thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ngành y tế TPHCM đã phát hiện bệnh nhân 1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Từ trường hợp chỉ điểm trên, thành phố đã khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện thêm 33 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay.

Ngành y tế thành phố đã hỏa tốc thực hiện các biện pháp truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân, tiến hành phong tỏa rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng bằng mẫu gộp hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân cư trú, khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc, đồng thời lấy khẩn mẫu xét nghiệm tầm soát RT-PCR lại lần 2 cho toàn bộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS cũng như xét nghiệm kháng thể cho toàn bộ nhóm này. Số hộ gia đình đã được lấy mẫu là 1.483, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 2
Công tác thu dung, điều trị cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ ổ dịch trong sân bay được khẩn trương thực hiện

Để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách đang được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Hiện nhân viên công ty VIAGS cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay.

Ngày 11/2 chia sẻ thông tin với phóng viên Dân trí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Đến nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đã trải qua các đợt dịch với cấp độ khác nhau. Trên địa bàn TPHCM hiện đang có 33 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân 1979 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổ công tác đặc biệt chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố và những cơ sở y tế trên địa bàn".

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 3

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là nơi tiếp nhận, điều trị cho các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch Tân Sơn Nhất

"Sau khi ghi nhận những báo cáo cụ thể về tình hình dịch, qua 3 ngày làm việc, chúng tôi nhận thấy công tác chuẩn bị, ứng phó với đợt dịch Covid-19 lần này của TPHCM diễn ra rất quyết liệt. Ngành y tế thành phố đã chủ động các phương án kiểm soát sân bay Tân Sơn Nhất ngay sau khi Vân Đồn có ca bệnh. Trường hợp bệnh nhân 1979 được phát hiện thông qua công tác sàng lọc, xét nghiệm chủ động. Các phương án truy vết, xét nghiệm, thu dung, điều trị đã được thực hiện chuyên nghiệp, năng lực xét nghiệm tăng cường đáng kể. Các khu phong tỏa được thực hiện theo nguyên tắc từ rộng thu hẹp dần để đảm bảo an toàn cho cộng đồng" - Thứ trưởng Trường Sơn cho biết.

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 4

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thông tin với phóng viên trong buổi thị sát công tác chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi

Ngoài ra, công tác hỗ trợ từ trước của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cụ thể là Viện Pasteur đã nâng cao tính hiệu quả trong việc truy vết, xét nghiệm… Đến nay, năng lực của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) đã cơ bản đáp ứng được hoạt động phòng dịch, khoanh vùng, truy vết ca bệnh trên địa bàn.

Theo phân tích của PGS,TS Nguyễn Trường Sơn: "Việc đánh giá tình hình dịch bệnh trong thời gian tới còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề bởi sự phức tạp của quá trình lây nhiễm diễn ra trong đội bốc vác ở sân bay Tân Sơn Nhất. Khi phát hiện F2 dương tính, có nhiều giả thuyết về tình trạng này, có thể F1 đã nhiễm bệnh trước đó nhưng khi phát hiện được F2 thì F1 đã hết bệnh. Có thể F0 đã truyền cho F1 nhưng F1 lại âm tính thì F1 có thể là người bệnh trước đây, tức là ca bệnh F0 còn trường hợp F0 và F2 lại chính là trường hợp bị lây nhiễm bởi ca trung gian F1".

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 5
Cuộc chiến với dịch bệnh còn kéo dài nhưng lực lượng y tế đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra

Tuy nhiên, giả thuyết thứ 3 đáng lo ngại hơn Thứ trưởng Trường Sơn cho hay: "Có thể F2 không bị lây từ F1 mà là trường hợp trong cộng đồng từ đợt dịch trước nhưng không có triệu chứng. Ngành y tế đã chủ động mọi tình huống, xây dựng các phương án để tìm ra cơ sở khoa học giải thích cho các giả thuyết một cách rõ ràng nhất đặc biệt là vấn đề truy vết rộng trong cộng đồng theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam".

Thời điểm hiện tại ngành y tế đang tập trung truy vết, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch. Việc truy vết F0 không phải là vấn đề chủ chốt nhưng vẫn được thực hiện. Trong trường hợp không tìm được F0 thì việc chống dịch vẫn sẽ áp dụng một cách quyết liệt nhất. Đối với chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng nhận định: "Đến nay ổ dịch trong sân bay ở nhóm bốc vác đã kiểm soát tương đối ổn, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng vẫn chưa lường trước được vì trong ngày 10/2 thành phố có thêm 5 khu vực bị phong tỏa".

Ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát - 6
Các phân tích, giải mã trình tự gen của những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ giúp ngành y tế dễ dàng hơn trong việc dập dịch

Tuy nhiên, đây là cơ hội để ngành y tế kịp thời truy vết, phát hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng càng sớm càng tốt. Dự kiến, ngày mai Viện Pasteur, TPHCM sẽ giải xong trình tự gen của các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả này sẽ giúp ngành y tế lý giải được các đột biến của SARS-CoV-2 có phù hợp với tình hình thực tế đã và đang diễn ra hay không.