Thứ hai, 08/07/2019 - 17:30

Bé trai có bàn tay, bàn chân như càng tôm hùm

Dân trí

Bị khiếm khuyết các ngón ở tứ chi, bé trai được bác sĩ xác định mắc Hội chứng càng tôm hùm hiếm gặp. Bệnh nhi đã may mắn được chuyên gia phẫu thuật bàn tay đến từ Mỹ phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố can thiệp tìm lại chức năng vận động.

Bé trai có bàn tay, bàn chân như càng tôm hùm - 1

Bé trai chào đời với các ngón của bàn tay, bàn chân như càng tôm hùm

Đó là trường hợp của cậu bé B.H.L. (2 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM). Từ khi còn trong bụng mẹ, qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhi bị dị dạng tứ chi. Ngày bé chào đời, cùng với niềm vui đón thành viên mới là nỗi buồn của cả gia đình khi cơ thể bệnh nhi không được lành lặn như bao trẻ khác.

Bàn tay 4 ngón tay của cháu dính bị chẻ đôi trông như chiếc càng tôm khiến sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Cậu bé hiếu động, nhưng với bàn tay bàn chân không bình thường, khiến cháu hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như những bé khác. Sợ con không cầm được viết khi đến tuổi đi học, hơn 1 năm qua, gia đình đã đưa bé đi thăm khám tại nhiều bệnh viện để tìm cơ hội khắc phục những khiếm khuyết của tạo hóa nhưng các bác sĩ chưa có giải pháp can thiệp.

Bé trai có bàn tay, bàn chân như càng tôm hùm - 2

Bàn chân khiếm khuyết khiến việc đi lại của bé gặp nhiều khó khăn

May mắn đã mỉm cười khi cháu được Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận điều trị. Các bác sĩ chỉnh hình của bệnh viện đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật từ BS Terry Light, chuyên gia phẫu thuật bàn tay của Hoa Kỳ. Bệnh nhi được đánh giá bị dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón. Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, các bác sĩ quyết định tái sinh tứ chi dị dạng cho bé.

Xác định bệnh nhi thuận tay trái, các bác sĩ đã ưu tiên can thiệp sớm cho tay thuận. Sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay trái của bệnh nhi được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay của bé co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Sau bàn tay trái, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật tiếp bàn tay phải và 2 bàn chân cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe bé đã bình phục đang được vật lý trị liệu định kỳ. Cháu đã có thể đi lại, bắt đầu cầm nắm được đồ vật, dự hậu sẽ cầm được viết.  

Bé trai có bàn tay, bàn chân như càng tôm hùm - 3

Bác sĩ đã nỗ lực can thiệp, tái tạo các ngón, giúp bệnh nhi tìm lại khả năng cầm nắm, vận động

Theo BS Nguyễn Dương Phi, Hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome) là hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống, hội chứng khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngay từ trong bụng mẹ. Bệnh nhi chào đời thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hoặc chân) giữa khiến bàn tay, bàn chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc Hội chứng càng tôm hùm.

Vân Sơn