Bé trai 12 tuổi tử vong sau 7 ngày mắc bệnh bạch hầu

Vân Sơn

(Dân trí) - Được chuyển lên tuyến trên, điều trị tuy nhiên biến chứng bạch hầu gây rối loạn nhịp, suy tim, khiến bé trai 12 tuổi tử vong. Từ đầu năm đến nay, bệnh bạch hầu đã cướp đi sinh mạng 4 người.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết, tại đây vừa có một trường hợp tử vong liên quan đến ổ dịch bạch hầu đang lưu hành tại các tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, sáng 13/9, bệnh viện tiếp nhận bé trai 12 tuổi, ngụ tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng rất nặng.

Bé trai 12 tuổi tử vong sau 7 ngày mắc bệnh bạch hầu - 1
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh bạch hầu nặng chuyển đến từ khu vực Tây Nguyên

Bệnh nhi được xác định mắc bạch hầu ngày thứ 7, diễn tiến biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim, men tim tăng cao. Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, tử vong sau 11 giờ nhập viện. Đây là ca bệnh bạch hầu thứ 4 tử vong trong số hơn 200 trường hợp mắc bạch hầu ở nhiều tỉnh thành trên cả nước từ đầu năm đến nay.

Ngoài trường hợp trên, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị cho 2 ca bệnh bạch hầu khác đều được chuyển đến từ khu vực Tây Nguyên. Sau nhiều tuần điều trị, hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã diễn tiến tương đối ổn định, đang dần bình phục.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. 

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Biến chứng bệnh bạch hầu dễ gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu làm thay đổi giọng nói, sặc và khó nuốt khi ăn uống, lú lẫn. Những trường hợp biến chứng nặng sẽ bị nhiễm độc toàn thân, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên, thần kinh cảm giác, gây viêm cơ tim hoặc rối loạn nhịp tim, suy tim nguy cơ tử vong rất cao.

Bé trai 12 tuổi tử vong sau 7 ngày mắc bệnh bạch hầu - 2
Giả mạc ở hầu họng là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh bạch hầu

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo: bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân có nguy cơ mắc bệnh nếu chưa tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Cần đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.