Bé sơ sinh bị bỏ rơi phản xạ tốt, đã có thể ăn sữa qua ống sonde

(Dân trí) - Dù phải thở máy trở lại vì xẹp phổi trái nhưng phản xạ của bé sơ sinh bị bỏ rơi rất tốt và đã có thể ăn sữa 8 lần/ngày qua ống sonde, thay vì phải truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch như trước.

Sau khi tình trạng bé Nguyễn Văn An, bé sơ sinh bị bỏ rơi diễn biến nặng vào ngày 12/6, các bác sĩ đã phải cho bé thở máy, kiểm soát huyết áp, cho dùng thuốc vận mạch và kháng sinh phổ rộng. Đến ngày 17/6, khi tình trạng của bé tiến triển tốt, khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã quyết định rút nội khí quản và cai thở máy cho bé sơ sinh này.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi phản xạ tốt, đã có thể ăn sữa qua ống sonde - 1

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, do sức khỏe yếu nên bé An được cho thở máy trở lại. “Sau khi ngừng thở máy, bé An có tình trạng xẹp phổi trái nên đến trưa 19/6, chúng tôi phải cho bé thở máy trở lại” - BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ.

Ngoài vấn đề về hô hấp, bé An vẫn có một số tín hiệu tích cực về sức khỏe. Đáng mừng nhất là tình trạng sốc nhiễm khuẩn đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, phản xạ của bé rất tốt và đã có thể ăn sữa 8 lần/ngày, mỗi lần 10 ml qua ống sonde, thay vì phải truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch như trước.

Tuy nhiên, vì diễn biến sức khỏe của trẻ sơ sinh thường rất khó lường, đặc biệt trước đó bé An đã từng rơi vào tình trạng nguy kịch vì nhiễm khuẩn máu, nên theo BS Thái Bằng Giang tiên lượng của bé còn rất nặng: “Tình trạng nhiễm khuẩn của bé An vẫn còn rất nặng và bé vẫn đối mặt với nguy cơ tái sốc. Hiện chúng tôi vẫn đang phải điều trị tích cực trong nhiều ngày tới”.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi phản xạ tốt, đã có thể ăn sữa qua ống sonde - 2

Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phân tích thêm rằng, nếu mọi chuyện tiến triển theo xu hướng tốt, thì trước hết bé An phải cai được máy thở xâm nhập và chuyển sang thở CPAP (Thở áp lực dương liên tục) hoặc thở oxy. Tiếp đó, phải đến khi tình trạng nhiễm khuẩn được ổn định, tình trạng thông khí tốt thì mới có thể đánh giá là tiên lượng tốt.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây phát hiện một em bé sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám.

Theo người mẹ đẻ ra bé, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, nên đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé và đã bỏ rơi ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em bé đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời điểm bỏ rơi đến khi được người dân phát hiện. Em bé đã trải qua hai lần trải qua cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Vì thế, việc em bé sống sót đến khi người dân tìm thấy, theo các bác sĩ đó là một điều kỳ diệu. Ở trẻ sơ sinh, nếu sống trong điều kiện như thế này thì chỉ có thể sống sót 1 ngày thôi đã là điều phi thường.

Minh Nhật

Bài liên quan
Đang được quan tâm