Bé gái 13 tuổi mù mắt sau tiêm filler nâng mũi "trả góp" tại spa

(Dân trí) - Giấu bố mẹ tìm đến một spa để tiêm filler (chất làm đầy) nâng mũi, bé gái 13 tuổi sau tiêm 30 phút xuất hiện các triệu chứng đau mắt phải, thị lực giảm dần. Sau 3 ngày các bác sĩ chẩn đoán mắt phải bệnh nhân không có cơ hội phục hồi.

Ngày 23/10, BS Thân Trọng Tùy, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhi 13 tuổi (Yên Bái) được đưa tới viện trong tình trạng bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, cô bé vốn không hài lòng với mũi của mình, vẫn "nung nấu" việc đi tiêm filler. Nghe lời giới thiệu của bạn bè nên em đã đến spa có quen biết để tiêm filler nâng mũi.

Bé gái 13 tuổi mù mắt sau tiêm filler nâng mũi trả góp tại spa - 1

Cô gái 13 tuổi mất đi thị lực mắt phải vĩnh viễn sau mũi tiêm filler nâng mũi tại một spa ở Yên Bái.

Ngày 21/10, sau khi được nhân viên ở spa tiêm filler, chỉ 30 phút sau tiêm em cảm thấy đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Quá hoảng sợ, em mới nhờ người gọi gia đình đến đón, đưa đến  BV Mắt Trung ương cấp cứu.

Các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán trẻ đã mất thị lực hoàn toàn mắt bên phải kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Bệnh nhi được chuyển đến BV Da liễu trung ương sau đó.

Nghe thông báo của bác sĩ về việc thị lực mắt phải con gái vĩnh viễn không phục hồi, mẹ bệnh nhân khóc như mưa. Mẹ bệnh nhân đau khổ vì mũi tiêm filler nâng mũi với giá là 2 triệu đồng đã cướp mất thị lực mắt phải của con.

"Con bé còn không đủ tiền, đã định không tiêm, nhưng bà chủ spa nói rằng có thể trả góp và nó đã tiêm, để giờ gánh hậu quả cả đời", mẹ bệnh nhi chia sẻ.

Cô gái 13 tuổi cũng bàng hoàng, trầm hẳn xuống khi nghe được thông tin.

Cô bé cho biết, cơ sở spa này chỉ có một nhân viên và một chủ quán. Trước khi cô đi tiêm đã thấy họ tiêm cho nhiều người nhưng "không bị làm sao". 

BS Tuỳ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thị lực mắt bên phải đã mất hoàn toàn. Bên cạnh đó, có hiện tượng xuất huyết kết mạc của mắt bên phải kèm theo một số vùng hoại tử ở trán và hốc mũi. May mắn, trẻ vẫn còn thị lực của mắt bên trái.

Khi tiêm filler, người tiêm đã tiêm đúng mạch máu gây tắc mạch, làm mắt phải của bé bị giảm thị lực. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu đã hội chẩn và quyết định tiêm thuốc giải chất filler do cơ sở thẩm mỹ tiêm vào mũi trước đó. Đồng thời cố gắng cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh. 

"Việc phục hồi thị lực mắt phải cho trẻ là rất khó, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực để giảm thiểu tối đa biến chứng mà trẻ có thể gặp phải. Sau 10 tiếng điều trị, triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm hơn; vùng da hoại tử có tiến triển; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi đã được giải...", bác sĩ Tùy cho biết. 

Trước đó, tháng 9/2019 tại TP Hồ Chí Minh, cô gái T.P.T.L. (20 tuổi, quê Bình Dương hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM) đi cùng bạn đến cơ sở spa trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 tiêm filler làm đầy mũi. Ngay sau khi tiêm, cô gái bị đau nhức dữ dội, mắt trái mất thị lực nên được nhân viên của cơ sở trên chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu, cũng không thể cứu được thị lực mắt trái.

Chuyên gia bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, tình trạng biến chứng sau tiêm filler tại các cơ sở tư nhân rất phổ biến.

Thời gian qua, bệnh viện đã xử lý khoảng 10 ca biến chứng sau tiêm filler. Trong đó có 2 trường hợp mất hoàn toàn thị lực một bên; một số trường hợp khác có hoại tử sau khi được điều trị tích cực đã phục hồi tương đối tốt.

Trong những năm gần đây, tiêm filler trở nên rất phổ biến trên thị trường và được dùng nhiều trong làm đẹp. Đây là phương pháp làm đẹp khá an toàn, tính thẩm mỹ cao, thời gian nghỉ dưỡng ít... nên được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên tại Việt Nam, các ca tai biến liên quan đến tiêm filler rất phổ biến. Các ca tai biến này thường thực hiện tại các cơ sở spa, thẩm mỹ không đủ điều kiện kỹ thuật, không đảm bảo vô trùng, an toàn khi làm đẹp.

"Tiêm filler là một kỹ thuật cần được thực hiện bài bản, bởi bác sĩ có tay nghề. Vì một mũi tiêm filler tưởng như đơn giản lại cực nguy hiểm bởi sai kỹ thuật sẽ có nguy cơ để lại nhiều biến chứng. Như cô gái trẻ trên tiêm filler xong đã có ngay dấu hiệu mất lực mắt phải do tắc mạch", BS Tuỳ cho biết.

Tất cả các filler khi tiêm đều có thể gây biến chứng, nhưng biến chứng đó phụ thuộc vào nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là tay nghề của bác sĩ.

Với bác sĩ có tay nghề cao, khả năng bị biến chứng rất ít. Ngoài ra, vấn đề biến chứng cũng phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân. Với bệnh nhân đang có vấn đề ở mũi như viêm nhiễm, chảy máu vẫn tiêm filler sẽ dễ để lại biến chứng.

BS Tuỳ cũng bày tỏ băn khoăn không hiểu sao chị em lại dễ dàng "phó mặc" sắc đẹp của mình cho spa, để có thể tiêm filler một cách dễ dàng. Bởi tiêm filler nhìn qua thì tưởng rất dễ dàng, nhưng để tiêm đúng cách nhằm không gây ra biến chứng lại không phải chuyện dễ dàng.

  Hồng Hải 

Đọc thêm
Đang được quan tâm