Bé 21 ngày tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19 từ bố

(Dân trí) - Nhà chức trách thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, chiều 2/2, địa phương này phát hiện một cháu bé 21 ngày tuổi dương tính với SARS-CoV-2, nguyên nhân là do lây nhiễm từ người bố.

Sáng 3/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn - cho biết, trong ngày 2/2 trên địa bàn có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 3 học sinh và 1 em bé gần 1 tháng tuổi (21 ngày tuổi).

Về trường hợp cháu bé 21 ngày tuổi dương tính, ông Tiến cho biết, bố cháu bé là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam (Chí  Linh, Hải Dương). Khi người mẹ sinh cháu, người bố có về chăm sóc vợ con, lúc này người bố chưa biết mình mắc Covid-19.

Bé 21 ngày tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19 từ bố - 1

Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam. (Ảnh Facebook Poyun Việt Nam).

Khi Công ty Poyun thành "ổ dịch Covid-19", người bố cháu bé được đưa đi cách ly tập trung và sau đó được công bố dương tính. Cháu bé và người mẹ trở thành F1 và ngay lập tức được đưa đi cách ly tập trung ở thị xã Kinh Môn.

"Khi xét nghiệm thì cho kết quả bé dương tính với SARS-CoV-2, còn người mẹ âm tính. Do cháu còn nhỏ nên chúng tôi đưa cả hai mẹ con đến bệnh viện dã chiến ở Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương để điều trị, cách ly", ông Tiến cho biết.

Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn cho biết, còn 3 học sinh dương tính với Covid-19 là học sinh Trường tiểu học Hiến Thành (thị xã Kinh Môn, Hải Dương). Hiện cả 3 em đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. 

Trước đó, do liên quan đến 2 học sinh lớp 4 của Trường tiểu học Hiến Thành và 1 học sinh lớp 2 của Trường tiểu học Lê Ninh dương tính với virus SARS-CoV-2, ngay trong đêm 30/1, hơn 60 học sinh của 2 trường này phải đi cách ly tập trung tại Trường mầm non Phạm Thái và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thị xã Kinh Môn.

Hiện Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn đang lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với 3 học sinh và phụ huynh các em, các trường hợp từ F2 lên F1, từ F3 lên F2 và các trường hợp khác có liên quan để theo dõi.
 
Ông Tiến thông tin thêm, tính đến sáng 3/2, tại thị xã Kinh Môn có 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó phát hiện tại các khu tập trung của thị xã Kinh Môn là 19 trường hợp, còn lại 22 trường hợp là người Kinh Môn nhưng làm việc tại Công ty Poyun.
 
Thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương ở Chí Linh để phòng chống dịch
 
Để ứng phó và kiểm soát tốt dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương, hoạt động tất cả các giờ trong ngày tại TP Chí Linh, trực tiếp do ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phụ trách. Ban Chỉ huy gồm các bác sĩ có chuyên môn cao chỉ huy xử lý các ca dương tính khi bị phát hiện; tập huấn từ xa cho cán bộ y tế cấp huyện.
 
Đề nghị các chuyên gia của Bộ Y tế tích cực chuyển giao kỹ thuật vận hành bệnh viện dã chiến số 3; điều phối lực lượng khẩn cấp cho các đơn vị. Về tổ chức lực lượng hỗ trợ Chí Linh, Kinh Môn, giao Sở Y tế lập danh sách và điều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên lên đường ngay làm nhiệm vụ. Giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp quản, vận hành bệnh viện dã chiến số 3 khi hoàn thành. Công an tỉnh có nhiệm vụ bảo vệ an toàn bệnh viện dã chiến này. Lực lượng quân đội chủ trì, chỉ huy tổ chức quản lý tất cả các khu cách ly.
Nguyễn Dương
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm