80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, bệnh viện dễ để lọt ca bệnh

(Dân trí) - Qua phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới, Bộ Y tế nhận thấy có đến 80% không có triệu chứng. Vì thế, nếu chỉ sàng lọc bệnh nhân ho, sốt, khó thở sẽ dễ để lọt bệnh nhân.

Sáng 3/2, Việt Nam tiếp tục có thêm 9 ca mắc Covid-19 đều là ca cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân tại nước ta lên 1891. Trong đó từ ngày 27/1, đã ghi nhận 310 ca lây nhiễm trong nước. 

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết qua phân tích 240 bệnh nhân trong đợt dịch này thì có đến 80% không có triệu chứng. Vì thế, đây là thách thức lớn với các bệnh viện, khi đến bệnh viện, bệnh nhân không có triệu chứng.

80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, bệnh viện dễ để lọt ca bệnh - 1

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) (người bên trái). Ảnh: Trần Minh.

Vì thế, ông Khuê đề nghị các bệnh viện quay lại khai thác kỹ về tiền sử dịch tễ. Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng. 

"Vì thế nếu cứ theo chiến lược cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện. Việc khai thác tiền sử dịch tễ là cực kỳ quan trọng", ông Khuê nhấn mạnh. 

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng cho biết đặc điểm các bệnh nhân tại tỉnh Gia Lai không có triệu chứng lâm sàng, riêng trường hợp được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có triệu chứng tiêu hóa. 

Tại cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu có dịch Covid-19 chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, dịch đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với các đợt dịch trước đây. Chủng mới lây lan nhanh hơn 70%, trong khi có đến 70-80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát. 

80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, bệnh viện dễ để lọt ca bệnh - 2
Một bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh.

Vì thế, Bộ trưởng lưu ý các địa phương phải thay đổi phương thức ứng phó với dịch, vừa khoanh vùng vừa truy vết, khoanh vùng rộng hơn, lấy xét nghiệm rộng hơn, đặc biệt là "vùng lõi" của ổ dịch cần giám sát thật nghiêm, lấy mẫu ngoài cộng đồng, coi F1 như F0, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các F1 thậm chí F2, F3…

80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, bệnh viện dễ để lọt ca bệnh - 3

Chiều muộn 2/2, Bộ Y tế tiếp tục có cuộc họp trực tuyến với cá địa phương đang có dịch Covid-19. Ảnh: Trần Minh. 

 "Các địa phương phải hết sức lưu ý vấn đề này", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với ổ dịch tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Long lưu ý ổ dịch tại Đông Triều, phong tỏa diện rộng, tại những điểm có ca mắc thì phải phong tỏa chặt hơn, lấy mẫu toàn bộ. Đặc biệt, tỉnh lưu ý giải tỏa sớm các công nhân ngành than- có một ca bệnh và cách ly 8.000 lao động. Theo đó, tỉnh cần xét nghiệm sớm những trường hợp này, giải phóng sớm để các công nhân quay trở về sản xuất. 

Về điều trị, vì chủng mới lây lan nhanh Bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh việc điều trị tại chỗ. Các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế sẽ hội chẩn từ xa. 

Bộ trưởng cũng lưu ý các bác sĩ theo dõi sát tình hình bệnh nhân vì có 6 bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng. Bộ đã giao Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ, rà soát lại trung tâm cấp cứu. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục tăng công suất xét nghiệm, nếu mẫu gộp mà chỉ được 10.000 là "không ổn". Mục tiêu tăng thêm công suất xét nghiệm nhằm sàng lọc được toàn bộ 200.000 dân ở Đông Triều.

Tương tự với vấn đề vận chuyển mẫu xét nghiệm, vì chủng mới lây lan nhanh, để đảm bảo an toàn sinh học, Bộ trưởng lưu ý các địa phương, trong đó có Gia Lai, Bình Dương hạn chế vận chuyển mẫu, thực hiện xét nghiệm tại chỗ. Nếu cần Bộ Y tễ yêu cầu các đơn vị hỗ trợ. 

80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, bệnh viện dễ để lọt ca bệnh - 4
Bệnh viện Bạch Mai trang bị 2 xe chụp X-quang phổi lưu động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh vào trong bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai trang bị 2 xe chụp X-quang phổi lưu động

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trước đại dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã trang bị 2 xe chụp phim X-quang phổi lưu động tại Khu vực sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng: ho sốt khó thở và Khu Cấp cứu-Đột quỵ.

Theo đó, tất cả những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ sẽ được bố trí chụp phim X-quang phổi tại xe lưu động này thay vì vào Trung tâm Điện quang. Đây là yếu tố khoanh vùng, phân lập hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid -19 đang có những diễn biến mới hết sức phức tạp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng yêu cầu làm xét nghiệm sàng lọc cho tất cả các bệnh nhân trước khi đưa vào nhập viện để điều trị nội trú. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn cho các bệnh nhân cũng như nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai.

Tin liên quan
Đọc thêm