Bất ngờ 15 chuyện không hài lòng ở bệnh viện

Nhiều người dân đi khám bệnh khá tò mò với dòng chữ “Không hài lòng về phục vụ của bệnh viện, xin vui lòng bấm vào đây”.
>>“Bấm nút” đánh giá chất lượng khám chữa bệnh

Nhằm tạo sự tương tác hiệu quả giữa bệnh nhân, thân nhân với lãnh đạo các bệnh viện (BV), Sở Y tế TP.HCM dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống kiốt khảo sát tại 53 BV trên địa bàn. Kiốt đầu tiên của hệ thống này vừa được lắp đặt tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM sáng 31-3.

15 vấn đề không hài lòng của người bệnh khi đến khám:

1, Khâu làm thủ tục đăng ký khám.

2, Khâu làm thủ tục khám BHYT.

3, Khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

4, Cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ.

5, Chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

6, Thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp hình.

7, Khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT.

8, Thái độ giao tiếp, ứng xử của nhân viên BV.

9, Nhà vệ sinh phục vụ người bệnh của BV.

10, Chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm.

11, Dịch vụ giữ xe khi đến BV.

12, Các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh.

13, An ninh trật tự BV.

14, Thông tin, hướng dẫn cho người bệnh.

15, Công khai giá các dịch vụ trong BV.

Người dân ngỡ ngàng

Sau khi dẫn con gái năm tuổi làm xong các thủ tục khám bệnh, anh Phan Văn Hải (ngụ Long An) đến bảng đánh giá và làm theo hướng dẫn. Sau khi đọc 15 vấn đề có thể khiến bệnh nhân không hài lòng hiển thị trên màn hình, anh Hải touch (chạm) vào ba nội dung: Dịch vụ giữ xe khi đến khám bệnh, làm thủ tục khám bảo hiểm y tế (BHYT), mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT.

“Tôi đưa con lên đây khám bằng xe máy. Loay hoay mất gần 30 phút mới gửi được xe. Dù biết trước dùng thẻ BHYT có thể gặp rắc rối nhưng vẫn khó thông cảm được vì phải đợi quá lâu. Tôi chọn chưa hài lòng những điểm chưa được là mong muốn BV tích cực thay đổi. Có được bảng đánh giá như thế này là nỗ lực rồi nhưng việc đánh giá đến tay ai, có được giải quyết hay không mới là chuyện đáng nói” - anh Hải nhận xét.

Nói về hệ thống mới này, chị Nguyễn Thị Thu Vân (Đồng Tháp) cho rằng lần đầu tiên chị thấy BV lắp đặt hệ thống để người bệnh đánh giá chất lượng phục vụ. Điều này chứng tỏ ngành y tế đã có cố gắng để chăm sóc người dân được tốt và chu đáo hơn.

“Mặc dù vẫn chưa hài lòng về việc chờ đợi và chỗ ngồi còn thiếu thốn nhưng tôi thông cảm cho BV vì lượng bệnh nhân đến đây khá đông” - chị Vân chia sẻ.

Anh Phạm Vũ Mạnh (quận 8, TP.HCM) góp ý: “BV lắp đặt được hệ thống khảo sát mức độ hài lòng của người dân là một điều rất tích cực. Nhưng theo tôi, nếu hệ thống cho phép viết lên những ý kiến cụ thể thì càng tốt. 15 vấn đề đưa ra còn khá chung chung, BV tìm ra điểm yếu để rút kinh nghiệm cũng khó” - anh Mạnh góp ý.

Người dân đọc và bấm chọn nội dung bày tỏ sự không hài lòng trên máy đặt ngay tại BV. Ảnh: HÀ PHƯỢNG
Người dân đọc và bấm chọn nội dung bày tỏ sự không hài lòng trên máy đặt ngay tại BV. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Nhân viên BV sẽ biết “sợ”

Là BV tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống đánh giá, TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết khi nghe Sở Y tế chỉ đạo sẽ khảo sát những vấn đề bệnh nhân không hài lòng qua kiốt khảo sát công khai cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, qua khảo sát, ban giám đốc BV có thể biết được bệnh nhân không hài lòng vấn đề gì, đang cần gì để ưu tiên giải quyết.

“Việc mà tôi thấy có lợi nhiều nhất là sự công tâm. Đánh giá từ bệnh nhân sẽ giúp các nhân viên làm việc không chuyên tâm biết sợ mà cố gắng hơn. Cần phải thấy hạn chế đang diễn ra trong thực tế mới có thể cố gắng thay đổi một cách tốt nhất” - ông Hùng nói.

Giám sát việc lắp đặt hệ thống kiốt khảo sát tại Nhi đồng 1, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết mỗi ngày BV tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh nên giữa bệnh nhân và nhân viên y tế sẽ phát sinh mâu thuẫn. Các thiết bị, máy móc của BV cũng có thể khiến bệnh nhân không hài lòng. Để BV phục vụ tốt thì xuất phát điểm là biết “sự không hài lòng” đó. Những năm qua người bệnh phản ánh qua đường dây nóng của Sở Y tế có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, phản ánh giảm không có nghĩa là người bệnh đã hài lòng. Sở Y tế muốn BV phải phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân ngay cả những việc nhỏ nhất.

“Việc của người bệnh là chỉ ra sự không hài lòng, còn trách nhiệm BV là sẽ thống kê. Nếu một ngày có 1.000 người khám mà chỉ có một ý kiến không hài lòng thì không đáng kể. Nếu nhiều ý kiến không hài lòng thì BV phải xem lại và phân tích nguyên nhân nào khiến người bệnh không hài lòng ở khâu nào” - TS Thượng phân tích.

Theo Hà Phượng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Thon thả sau 4 tuần chỉ với kế hoạch tập luyện đơn giản
Thon thả sau 4 tuần chỉ với kế hoạch tập luyện đơn giản

(Dân trí) - Cũng như giảm cân, cam kết có thân hình thon thả là một trong những quyết tâm phổ biến nhất về sức khỏe vào thời điểm này của năm, khi mùa hè bắt đầu gõ cửa.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:16

Dành 5 phút thiền định mỗi sáng
Dành 5 phút thiền định mỗi sáng

(Dân trí) - Những lợi ích của một vài phút thiền là rất rõ ràng: giúp tăng cường nhận thức bản thân, làm giảm stress và cải thiện sự tập trung. Điều này đã đặt ra câu hỏi: Nếu tôi chỉ có một vài phút để thiền thì có đủ không? Và làm thế nào để thực hiện?

Chủ nhật, 02/04/2017 - 04:18

[Inforgraphics]: “Yêu” càng nhiều càng nhàm chán
[Inforgraphics]: “Yêu” càng nhiều càng nhàm chán

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng làm “chuyện ấy” càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng sự thực không hoàn toàn như vậy.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:09

Một bệnh nhân tử vong vì rơi từ tầng 8 bệnh viện
Một bệnh nhân tử vong vì rơi từ tầng 8 bệnh viện

(Dân trí) - Sáng 1/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, một nam bệnh nhân rơi từ tầng 8 của dãy nhà H bệnh viện xuống đất tử vong.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:03

Vụ hàng loạt công nhân nhập viện: Xác định nguồn ngộ độc rất khó khăn!
Vụ hàng loạt công nhân nhập viện: Xác định nguồn ngộ độc rất khó khăn!

(Dân trí) - Trong số các công nhân nhập viện cấp cứu, có người ăn cơm, có người ăn bánh mì sữa, có công nhân chỉ uống sữa, đặc biệt có người không ăn gì.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:47

8 cách giúp tóc mọc nhanh hơn
8 cách giúp tóc mọc nhanh hơn

(Dân trí) - Đối với một số người, việc mọc tóc khá chậm, dưới đây là các cách giúp tóc của bạn mọc nhanh hơn:

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:25

Hơn 40 công nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc
Hơn 40 công nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc

(Dân trí) - Sau giờ ăn trưa khoảng 30 phút, hơn 40 công nhân Nhà máy điện tử BSE (thuộc Công ty TNHH BSE, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An, 100% vốn nước ngoài) đã phải nhập viện.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 05:00

Quảng Trị: Chặn đứng 4 tạ gân gà bốc mùi nhập lậu từ Lào
Quảng Trị: Chặn đứng 4 tạ gân gà bốc mùi nhập lậu từ Lào

(Dân trí) - Hơn 4 tạ gân gà “bẩn”, đã có dấu hiệu bốc mùi được vận chuyển lậu qua đường biên giới vào Việt Nam vừa bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện, ngăn chặn trước khi được tung ra thị trường chế biến làm thực phẩm.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 02:07

Cách tính đơn giản nhất lượng mỹ phẩm cần dùng
Cách tính đơn giản nhất lượng mỹ phẩm cần dùng

(Dân trí) - Thoa quá ít hay quá nhiều 1 lượng mỹ phẩm nào đều không mang lại hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là cách vô cùng dễ để bạn tính đúng lượng kem dưỡng da, kem chống nắng, kem chống nhăn mắt, hay kem tẩy da chết.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 11:38

​7 bài tập hiệu quả dành cho cằm chảy sệ
​7 bài tập hiệu quả dành cho cằm chảy sệ

(Dân trí) - Ăn uống đúng cách, luyện tập đều đặn là những thói quen tốt để duy trì vóc dáng thon thả và tươi trẻ. Điều này cũng đúng với các cơ mặt, khi chúng thường lão hóa theo tuổi tác, gây ra tình trạng cằm đôi, cằm chảy sệ.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:23

Hóc dị vật thực quản vì... uống thuốc
Hóc dị vật thực quản vì... uống thuốc

(Dân trí) - Đi khám bệnh được chẩn đoán cảm cúm và mua thuốc uống, nhưng chỉ sau vài phút uống 3 viên thuốc, nam thanh niên xuất hiện đau giữa ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, rồi cảm thấy khó thở. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai).

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:11

Thu hồi thuốc không đạt chuẩn: Chưa nghiêm!
Thu hồi thuốc không đạt chuẩn: Chưa nghiêm!

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện ra thuốc vi phạm chất lượng nhưng khâu thu hồi, xử lý thuốc vi phạm đang có nhiều bất cập.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao cánh mày râu "tắt" dần ham muốn?
Tại sao cánh mày râu "tắt" dần ham muốn?

(Dân trí) - Cần phải làm gì khi chồng bạn thường xuyên kêu mệt vào buổi tối, và nếu như bạn cố gắng chủ động, liệu chồng bạn có đáp ứng hay không?

Thứ sáu, 31/03/2017 - 05:11

Nghệ có thật sự an toàn?
Nghệ có thật sự an toàn?

(Dân trí) - Là ngôi sao mới nổi trong “làng” gia vị, nghệ ngày càng được các thầy thuốc và những người quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng. Nhưng sự an toàn của việc sử dụng nghệ đang bị đặt câu hỏi sau cái chết của một phụ nữ San Diego do sử dụng nghệ theo đường tiêm tĩnh mạch.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:17

Dùng xăng đốt chuột, nam sinh cháy như ngọn đuốc
Dùng xăng đốt chuột, nam sinh cháy như ngọn đuốc

Với mức độ thương tổn do bỏng trên 50% thì Th. sẽ rất đau đớn trong nhiều ngày tới và ảnh hưởng nhiều đến thời gian học tập.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:04

Vì sao thoa mỹ phẩm phải theo "quy trình"?
Vì sao thoa mỹ phẩm phải theo "quy trình"?

(Dân trí) - Nói đến các sản phẩm chăm sóc da như chống nhăn và trị mụn ai cũng nghĩ rằng nếu chỉ bôi chút sẽ tốt và bôi nhiều hơn sẽ tốt hơn. Và nếu da bạn có nhiều vấn đề, bạn sẽ có thể sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:03

30% bệnh nhân nhiễm HIV chưa có bảo hiểm y tế
30% bệnh nhân nhiễm HIV chưa có bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Viện trợ quốc tế bị cắt giảm, việc điều trị cho người nhiễm HIV sẽ phải dựa vào những nguồn lực trong nước. Tuy nhiên, số người bệnh có “H” tham gia bảo hiểm y tế còn thấp đang gây không ít khó khăn trong nỗ lực tiến tới kết thúc đại dịch.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:02

“Bấm nút” đánh giá chất lượng khám chữa bệnh
“Bấm nút” đánh giá chất lượng khám chữa bệnh

(Dân trí) - Hệ thống ki-ốt đầu tiên phục vụ cho mục đích đánh giá sự hài lòng của người bệnh đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau thí điểm, Sở Y tế sẽ nhân rộng mô hình để khắc phục những tồn tại đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:25

9 "nhiên liệu" giúp não nhanh nhạy và tập trung
9 "nhiên liệu" giúp não nhanh nhạy và tập trung

(Dân trí) - Để duy trì sự tập trung cả ngày, não của bạn cần nạp “nhiên liệu” đúng:

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:22

'Giật mình' tình trạng điều dưỡng khám bệnh thay cho bác sỹ
'Giật mình' tình trạng điều dưỡng khám bệnh thay cho bác sỹ

Tại Hội nghị trang bị kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách các cơ quan báo chí năm 2017, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho hay có tình trạng trên.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:04

40% cơ sở y tế không đạt chuẩn hệ thống xử lý nước thải
40% cơ sở y tế không đạt chuẩn hệ thống xử lý nước thải

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, trong 13.000 cơ sở y tế trên cả nước có khoảng 60% cơ sở có hệ thống xử lý nước thải y tế đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn, 40% còn lại vẫn chưa đạt.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:28

Bệnh viện phải “bồi thường” vì không đạt khoán chụp 5 ca CT mỗi ngày
Bệnh viện phải “bồi thường” vì không đạt khoán chụp 5 ca CT mỗi ngày

(Dân trí) - Khi kí hợp đồng với đối tác cung cấp máy chụp CT Scanner theo hình thức xã hội hoá, tối thiểu BV phải thực hiện 5 ca/ngày. Nhưng thực tế triển khai, tại BV mới đạt 3 ca/ngày và theo hợp đồng, BV sẽ phải “bồi thường” cho đối tác do không đạt lượng “khoán” chụp CT.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:14

Hy hữu nạn nhân "chết đi sống lại" sau khi bị đâm thấu tim
Hy hữu nạn nhân "chết đi sống lại" sau khi bị đâm thấu tim

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhập viện Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng đâm trọng thương thấu tim và đứt một xương sườn, đứt gần rời thùy phổi phải vừa được cứu sống. Nạn nhân sống lại sau tình trạng đồng tử giãn hết cỡ, tim ngưng đập đã trở thành trường hợp hy hữu trong y khoa.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:17

[Inforgraphics]: Toàn cảnh về bệnh đái tháo đường
[Inforgraphics]: Toàn cảnh về bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Là một căn bệnh tiến triển âm thầm nhưng lại gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, cách duy nhất để bạn đối phó với nó là hiểu rõ đái tháo đường.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:56