Bạn sẽ có những biểu hiện này khi ung thư tụy tiến triển

Hà An

(Dân trí) - Giảm cân, vàng da, đau, tắc ruột là các biến chứng có thể xảy ra khi ung thư tuyến tụy đã tiến triển.

Theo MayoClinic, ở giai đoạn này ung thư tuyến tụy có thể gây ra các biến chứng như:

- Giảm cân: Một số yếu tố có thể gây giảm cân ở những người bị ung thư tuyến tụy. Giảm cân có thể xảy ra do ung thư tiêu hao năng lượng của cơ thể. Buồn nôn và nôn do điều trị ung thư hoặc khối u đè lên dạ dày có thể khiến bạn khó ăn. Hoặc cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vì tuyến tụy của bạn không tạo đủ dịch tiêu hóa.

Bạn sẽ có những biểu hiện này khi ung thư tụy tiến triển - 1

- Vàng da: Ung thư tuyến tụy làm tắc nghẽn ống mật của gan có thể gây vàng da. Các dấu hiệu bao gồm da và mắt vàng, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu. Vàng da thường xảy ra mà không kèm theo đau bụng.

Bác sĩ có thể đề nghị đặt một ống nhựa hoặc kim loại (stent) vào bên trong ống mật để giữ nó mở ra. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của một thủ thuật gọi là chụp mật tụy ngược dòng qua nội soi (ERCP). Trong quá trình ERCP, một ống nội soi được đưa xuống cổ họng của bạn, qua dạ dày và vào phần trên của ruột non của bạn. Thuốc nhuộm sau đó được tiêm vào tuyến tụy và đường mật thông qua một ống rỗng nhỏ được đưa qua ống nội soi. Cuối cùng, hình ảnh của các ống dẫn được chụp.

- Đau đớn: Một khối u đang phát triển có thể đè lên các dây thần kinh trong bụng của bạn, gây ra cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng. Thuốc giảm đau có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Các phương pháp điều trị, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị, có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giảm đau.

-Tắc ruột: Ung thư tuyến tụy phát triển hoặc chèn ép vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng) có thể chặn dòng chảy của thức ăn đã tiêu hóa từ dạ dày vào ruột của bạn.

Bác sĩ có thể đề nghị đặt một ống (stent) vào ruột non của bạn để giữ nó mở ra. Trong một số trường hợp, có thể hữu ích khi phẫu thuật để đặt một ống dẫn thức ăn tạm thời hoặc nối dạ dày của bạn vào một điểm thấp hơn trong ruột không bị ung thư tắc nghẽn.

Phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy nếu bạn:

- Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược giúp bạn dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 0,5 đến một kg một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn để giúp bạn giảm cân.

- Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

- Cân nhắc gặp chuyên gia tư vấn di truyền nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy. Chuyên gia có thể cùng bạn xem lại tiền sử gia đình và xác định xem bạn có được lợi từ xét nghiệm di truyền để hiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy hoặc các bệnh ung thư khác hay không.