Quảng Nam:
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
(Dân trí) - Tại khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm chảy lênh láng hòa lẫn trong nước thải. Gia cầm chưa và đã được giết mổ nằm lẫn lộn, la liệt từ trong ra ngoài.
Còn người tiêu dùng cũng không mấy cảnh giác vì họ tin tưởng vịt, gà nuôi nhà vài ba con thì không thể dính dịch. Chị Trần Thị Tứ, một người dân đem vịt đến giết mổ cho biết: “Ở đây đã thành thói quen rồi. Cứ mua trong chợ rồi đem ra giết mổ ngay đây thôi. Vịt mình tự tay lựa phải bảo đảm chứ”.
Không chỉ tại chợ trung tâm thị trấn Vĩnh Điện mà hiện trạng giết mổ gia cầm ngay tại chợ tràn lan trên địa bàn.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện có hơn 100 điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Hiện huyện đang có kế hoạch tập trung các lò giết mổ lại chỉ còn khoảng 25 lò tập trung để dễ kiểm soát phòng dịch. Thí điểm giải pháp này tại hai xã Điện Thọ và Điện Quang cho thấy hiệu quả khả quan, kiểm soát được và không phát hiện dịch bệnh bùng phát trên cả gia cầm và gia súc tại địa bàn có lò giết mổ tập trung.
Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/3, ông Thân Trọng Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết: Sau gần 20 ngày công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại 2 xã thuộc các huyện Điện Bàn và Đại Lộc, ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, vẫn phải tăng cường phòng chống dịch tái bùng phát. |
Khánh Hiền