1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Quảng Nam:

Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ

(Dân trí) - Tại khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm chảy lênh láng hòa lẫn trong nước thải. Gia cầm chưa và đã được giết mổ nằm lẫn lộn, la liệt từ trong ra ngoài.

Điểm giết mổ gia cầm ở ngay phía sau khu chợ trung tâm thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn) đã hoạt động từ hơn 10 năm nay. Chung quanh khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm lênh láng hòa lẫn cùng nước thải. Gia cầm chưa và đã được giết mổ nằm la liệt, lẫn lộn từ trong ra ngoài. Kinh khủng nhất là vịt được cắt tiết ngay cạnh bên các xô chất thải lềnh bềnh ruồi nhặng và những bát tiết này sẽ được dùng để chế biến món tiết canh.
 
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
Vịt được cắt tiết ngay bên những xô phế thải
 
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
...sau đó được chuyển tới vị trí chờ làm lông "sạch" không kém
 
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
...và cho vào nồi nước trụng chắc chưa rửa cả chục năm qua...
 
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
... để việc làm lông được dễ dàng hơn.
Tại đây, có khoảng 3-4 người phụ trách các khâu từ cắt tiết, trụng (nhúng gia cầm vào nước sôi), vặt lông… Tất cả đều không có khẩu trang, găng tay. Chị Nguyễn Thị Nga, một người giết mổ gia cầm lâu năm tại chợ này cho biết, trung bình chị làm trên dưới một chục gà vịt mỗi ngày. Điểm này chủ yếu phục vụ người dân mua gà vịt ngay tại chợ. Chị Nga biết tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp nhưng “Nghe dịch cúm này cúm nọ mình cũng sợ lắm chớ nhưng biết làm răng. Phải làm thì mới có ăn nên nghe dịch thì biết vậy thôi chứ làm thì vẫn làm”.
 
Cách duy nhất họ bảo vệ mình và tỏ ra khá tự tin là “hễ ngó con gà, con vịt yếu yếu (chảy nước mũi, chân khô, cánh sệ cụp xuống…) là không nhận làm cho chắc ăn”.
 
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
Những người làm nghề không hề đeo găng tay
Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
Khẩu trang lại càng không 

Còn người tiêu dùng cũng không mấy cảnh giác vì họ tin tưởng vịt, gà nuôi nhà vài ba con thì không thể dính dịch. Chị Trần Thị Tứ, một người dân đem vịt đến giết mổ cho biết: “Ở đây đã thành thói quen rồi. Cứ mua trong chợ rồi đem ra giết mổ ngay đây thôi. Vịt mình tự tay lựa phải bảo đảm chứ”.

Không chỉ tại chợ trung tâm thị trấn Vĩnh Điện mà hiện trạng giết mổ gia cầm ngay tại chợ tràn lan trên địa bàn.  

Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
Người tiêu dùng biết...

Bẩn ghê người cảnh giết mổ gia cầm tại chợ
nhưng chấp nhận và ăn những con gà, vịt được làm lông như thế này sao?
 

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện có hơn 100 điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Hiện huyện đang có kế hoạch tập trung các lò giết mổ lại chỉ còn khoảng 25 lò tập trung để dễ kiểm soát phòng dịch. Thí điểm giải pháp này tại hai xã Điện Thọ và Điện Quang cho thấy hiệu quả khả quan, kiểm soát được và không phát hiện dịch bệnh bùng phát trên cả gia cầm và gia súc tại địa bàn có lò giết mổ tập trung.

 

Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/3, ông Thân Trọng Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết: Sau gần 20 ngày công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại 2 xã thuộc các huyện Điện Bàn và Đại Lộc, ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, vẫn phải tăng cường phòng chống dịch tái bùng phát.

 Khánh Hiền