Thứ năm, 06/08/2020 - 06:41

Bác sĩ ung bướu mắc Covid-19 có khả năng lây ra cộng đồng như thế nào?

Dân trí

Liên quan đến ca bệnh 669 tại Đồng Nai -là bác sĩ ung bướu, các chuyên gia y tế khẳng định khả năng lây nhiễm của bệnh nhân trong Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng như ra cộng đồng là rất thấp.

Chiều 5/8, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã có thông cáo báo chí thông tin về ca bệnh 669 (là một bác sĩ thuộc khoa Ung bướu của bệnh viện).

Theo báo cáo này, bác sĩ Ngô Đức Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết các chuyên gia đầu ngành đều khẳng định khả năng lây nhiễm của bệnh nhân 669 trong bệnh viện rất thấp.

Ông cho biết, Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng viện Pasteur TPHCM cũng nhận định “khả năng lây bệnh của bệnh nhân 669 trước ngày 27/7 là hầu như không có”.

Bác sĩ ung bướu mắc Covid-19 có khả năng lây ra cộng đồng như thế nào?  - 1
Con đường nơi 2 vợ chồng ca bệnh 595 và 669 sinh sống đã được cách ly từ trưa 3/8

Cụ thể, vào ngày 27/7, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính, ngày 1/8 kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính ở 3 cơ sở xét nghiệm khác nhau. Chứng tỏ tại thời điểm chưa có virus ở trong dịch tiết hầu họng.

Đến ngày 3/8, xét nghiệm có kết quả dương tính mạnh chứng tỏ bệnh nhân mới bị nhiễm virus gần đây và đến ngày 4/8, bệnh nhân 669 mới xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Thông báo nêu: “Theo các tài liệu y văn, những ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng trước 3 ngày tính từ ngày khởi phát bệnh và cho kết quả dương tính với virus Sars-CoV-2. Do đó, khả năng lây nhiễm cao của bệnh nhân 669 đối với cộng đồng chỉ tính từ ngày 31/7 trở lại đây”.

Từ đó, bác sĩ Ngô Đức Tuấn khẳng định: “Như vậy, hầu hết nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai gần như không thể lây nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân 669 trong khoảng thời gian từ ngày 21/7 – 27/7”.

Còn từ ngày 27/7, bệnh nhân 669 và vợ mình (bệnh nhân 595) đã được cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả dương tính và đưa đi cách ly, chữa bệnh tập trung.

Theo nội dung thông báo, hiện công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, đảm bảo các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19, mang lại sự an toàn cho người dân đến khám và điều trị tại bệnh viện trong thời gian tới.

Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân 669 hiện nay là nhân viên khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Ngày 19/7, bệnh nhân cùng với vợ (hiện là bệnh nhân 595) đi từ Đồng Nai đến Đà Nẵng thăm người thân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 20/7, bệnh nhân này quay trở lại Đồng Nai một mình, còn vợ cùng với chị gái vợ (bệnh nhân 510) ở lại chăm sóc người thân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ ngày 20/7 – 25/7/2020, bệnh nhân này làm việc tại Bệnh viện và tiếp xúc với nhân viên y tế và thân nhân, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ung bướu của Bệnh viện.

Đến chiều 25/7, vợ từ Đà Nẵng trở lại Đồng Nai, bệnh nhân 669 tiếp xúc với vợ tại nhà riêng. Trong 2 ngày 25 và 26/7 (tức thứ bảy và chủ nhật) bệnh nhân cùng vợ tự cách ly ở nhà, không tiếp xúc với ai.

Ngày 27/7, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính, sau đó, về nhà tự cách ly đến ngày 31/7.

Đến ngày 1/8, sau khi phát hiện chị gái vợ (bệnh nhân 510) dương tính, 2 vợ chồng tiếp tục vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả, người vợ dương tính (bệnh nhân 595) được chuyển ngay đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai điều trị.

Lúc này, bệnh nhân vẫn cho kết quả âm tính. Cùng thời điểm đó, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến 3 cơ sở y tế trên địa bàn đề nghị xét nghiệm nhưng cả 3 nơi đều cho kết quả âm tính. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại khoa Nhiễm của Bệnh viện.

Ngày 3/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và lần này có kết quả dương tính với virus Sars-coV 2.

Đến ngày 4/8, đại diện Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh và Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chính thức xác nhận ông N. – nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 669. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai để theo dõi, điều trị.

Khoa Nam