1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bác sĩ dùng cưa sắt giải cứu bàn tay bị máy xay thịt "nuốt chửng"

(Dân trí) - Thấy chiếc máy xay thịt đang vận hành bị kẹt, người phụ nữ dùng tay xử lý cục thịt trong khoang máy thì bất ngờ bị cuốn cả bàn tay vào trong bộ phận ruột gà.

Bác sĩ dùng cưa sắt giải cứu bàn tay bị máy xay thịt nuốt chửng - 1
Nạn nhân nhập viện với bàn tay bị máy xay thịt cuốn vào trong

Tai nạn vừa xảy ra với chị Nguyễn Thị H. (48 tuổi, ngụ tại TP HCM) ngày 28/5. Chị đã phải nhập viện cấp cứu cùng với chiếc máy xay thịt vì bàn tay bị kẹt trong cối xay của máy.

Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ phía nạn nhân cho thấy, trước khi nhập viện, chị H. đang vận hành chiếc máy xay thịt chuyên dụng thì máy bị kẹt, chị dùng tay phải để xử lý cục thịt trong khoang xay thì chiếc máy vận hành trở lại và cuốn bàn tay của chị vào trong.

Bác sĩ dùng cưa sắt giải cứu bàn tay bị máy xay thịt nuốt chửng - 2
Các bác sĩ dùng cưa sắt để xẻ cối xay cứu bàn tay nạn nhân

Nạn nhân nhanh chóng được người nhà đưa đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu trong tình trạng tay phải mắc kẹt trong cối của máy xay. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện biện pháp cấp cứu khẩn nguy, tháo rời từng bộ phận của chiếc máy, dùng cửa cắt sắt xẻ cối xay. Tuy nhiên, các ngón trên bàn tay của nạn nhân đã bị máy nghiền nát.

Sau khi tháo đốt các ngón không còn khả năng bảo tồn, các bác sĩ đã khâu mỏm cụt tiếp tục điều trị để giữ lại bàn tay của bệnh nhân với hy vọng sau này người bệnh có thể ráp các ngón tay giả để giữ tính thẩm mỹ và thuận lợi hơn trong các thao tác thường ngày.

Bác sĩ dùng cưa sắt giải cứu bàn tay bị máy xay thịt nuốt chửng - 3
Tuy nhiên, các ngón tay của người bệnh đã bị nghiền nát

TS.BS Võ Thành Toàn, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất cảnh báo, bị máy xay thịt cuốn là tai nạn lao lao động thường gặp, để lại hậu quả nặng nề về vận động cho người bệnh sau khi mất đi một phần chi thể.

Bác sĩ dùng cưa sắt giải cứu bàn tay bị máy xay thịt nuốt chửng - 4

Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị sau khi khâu mỏm cụt

Để tránh những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi vận hành, tuyệt đối không đưa tay vào cối xay khi máy đang hoạt động hoặc đang còn nguồn điện. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, cần đưa nạn nhân đến bệnh viện kịp thời, không nên cố gắng kéo bàn tay ra ngoài vì điều đó sẽ khiến thương tích trở nên nghiêm trọng hơn.

Vân Sơn